Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó. Ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Hôm nay, EI Group xin chia sẻ cho bạn kinh nghiệm trong việc tự học và các bước cơ bản để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu
Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

1.XÁC ĐỊNH RÕ MỤC TIÊU HỌC TẬP CỦA MÌNH

Đừng bao giờ bắt đầu khi chưa xác định được rõ mục tiêu hành động của mình. Chưa xác định rõ mục tiêu sẽ dễ khiến bạn trở nên mông lung giữa các định hướng học tập, các phương pháp khác nhau, dần dà gây ra chán nản, mất thời gian.

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

2.TÌM GIÁO TRÌNH ĐỂ THEO HỌC

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đầu sách cho người học tiếng Trung. Tuy nhiên, ở đây EI Group xin được giới thiệu đến bạn 3 bộ giáo trình phổ biến và chất lượng nhất, được trung tâm cũng như nhiều người học tin dùng:

Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì học hết 3 quyển là ổn rồi. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy tại nhiều trường đại học trong nước ta.

Giáo trình Hán Ngữ
Giáo trình Hán Ngữ

Giáo trình HSK: Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Giáo trình này chủ yếu phục vụ cho đối tượng học tiếng Trung để thi HSK, giúp ích cho bạn trong việc xin học bổng du học, tìm kiếm việc làm,…
Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề đối với ai mới học tiếng Trung.

Ngoài ra còn 1 bộ giáo trình nữa là Giáo trình 301, dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói một cách nhanh chóng. Tuy nhiên trung tâm vẫn luôn khuyến khích các bạn tự học có bài bản, dành nhiều tâm ý và thời gian cho việc học nhất mức có thể.

3.TÌM HIỂU QUY TẮC NÓI

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập trung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Vận mẫu và thanh mẫu trong tiếng Trung

Thanh điệu trong tiếng Trung

Ghi chú: Phiên Âm còn gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin.

Vận mẫu và thanh mẫu trong tiếng Trung
Vận mẫu và thanh mẫu trong tiếng Trung

4.TÌM HIỂU HỆ THỐNG CHỮ VIẾT

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.
Để làm quen với tiếng Trung chỉ đơn giản vậy. Khi đã nhớ mấy quy tắc đó rồi thì phải học bộ thủ. Có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ.

5.TẬP TRUNG XÂY DỰNG VỐN TỪ VỰNG

Khi đã nắm chắc được cách phát âm, cách viết, bạn cần trau dồi vốn từ vựng của mình. Học càng nhiều thì khi sử dụng càng thuận lợi. Từ vựng thì có thể học theo chủ đề trong sách, hoặc bạn có thể học trước các từ vựng thông dụng nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngại giao tiếp khi sử dụng ngôn ngữ mới. Trong đó, việc vốn từ vựng ít ỏi cũng làm chúng ta cảm thấy thiếu tự tin. Việc xây dựng vốn từ vựng vừa giúp bạn có một nền tảng chắc chắc, vừa giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ.

6.SẮM MỘT QUYỂN VỞ Ô LY VÀ BÚT CÓ NGÒI MỀM

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt. Bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì vậy một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn. Hãy chọn bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm). Chúng sẽ giúp nét bút mềm mại và thanh thoát hơn. Muốn chữ viết được đẹp và có tiến bộ, đầu tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé!

SẮM MỘT QUYỂN VỞ Ô LY VÀ BÚT CÓ NGÒI MỀM
SẮM MỘT QUYỂN VỞ Ô LY VÀ BÚT CÓ NGÒI MỀM

7.XEM PHIM, NGHE NHẠC TRUNG QUỐC

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này! Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và BẮT CHƯỚC. Học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết BẮT CHƯỚC sao cho hiệu quả. Chỉ cần chọn một bộ phim phù hợp với các câu từ đơn giản. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học!

8.TÌM “CẠ” HỌC TIẾNG TRUNG

Bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng tiếng Trung chính là thực hành sử dụng nó.

Tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng Trung qua mạng xã hội. Hoặc có thể tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ. Hãy cứ tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu, từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa.

Cuối cùng, với những “bí kíp” trên, EI Group hy vọng có thể giúp ích phần nào cho bạn trên con đường tự mình chinh phục tiếng Hán. Chúc bạn thành công!

TÌM “CẠ” HỌC TIẾNG TRUNG
TÌM “CẠ” HỌC TIẾNG TRUNG

    Đăng ký tư vấn