Châu Âu đang đứng trước nguy cơ về tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng và CHLB Đức là một trong những quốc gia phải đối mặt với thực trạng đó. Dự tính trong 15 năm tới, quốc gia này có thể mất 5 triệu người trong lực lượng lao động đồng thời mang đến cả áp lực về chăm sóc người lớn tuổi. Cũng chính vì vậy mà cánh cửa du học nghề Điều dưỡng tại Đức đang mở rộng và dễ dàng hơn bao giờ hết cho các bạn học viên đến từ Việt Nam.

Du học nghề Đức ngành Điều dưỡng 2023 sẽ được đào tạo những gì?

Chương trình học nghề Đức ngành Điều dưỡng sẽ đào tạo các kỹ năng và kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe con người, cụ thể là chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em và chăm sóc người bệnh. Song song với thời gian học lý thuyết tại trường thì du học sinh được bố trí thực tập tại các cơ sở y tế liên quan. Việc này không chỉ giúp du học sinh có kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình học mà các bạn còn nhận được khoản lương thực hành để chi trả các chi phí sinh hoạt tại Đức.

du học nghề đức ngành điều dưỡng 2023

Các môn học thông thường trong chương trình học nghề Điều dưỡng tại Đức là: Giải phẫu, Chăm sóc cơ thể, Tâm lý học, Chẩn đoán và Phục hồi, Dinh dưỡng, Luật, và Ngôn ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Đức),…Trong quá trình thực tập tại các cơ sở y tế, bạn sẽ được phân công trực theo ca sáng, chiều, tối. Bạn sẽ thực hiện các công việc như đo đạc các chỉ số bệnh lý, cho bệnh nhân uống thuốc, tiêm truyền, cho bệnh nhân ăn uống theo chế độ,…

du học nghề đức ngành điều dưỡng 2023

Công việc của một Điều dưỡng viên tại Đức là gì?

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ làm việc tại các cơ sở y tế như: viện dưỡng lão, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm cấp cứu, chăm sóc tại nhà….Một số công việc của Điều dưỡng viên tại Đức như sau:

 • Chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ của bác sĩ với mục tiêu giúp bệnh nhân phát huy tối đa khả năng tự lập.
 • Chăm sóc và điều trị sau phục hồi của bệnh nhân như nhắc nhở uống thuốc, tiêm truyền, vận động, chế độ dinh dưỡng và các phương pháp trị liệu riêng đối với từng bệnh nhân.
 • Phối hợp với bác sĩ để thông báo định kỳ về tình trạng của bệnh nhân nhằm đưa ra phương án điều trị tối ưu.
 • Quản lý sổ sách, hồ sơ bệnh án, bàn giao ca trực.
 • Sắp xếp lịch hẹn, thăm khám, tái khám
 • Quản lý cơ sở vật chất của bệnh viện, trang thiết bị y tế

Mức lương của nghề Điều dưỡng tại Đức

Trong quá trình học nghề, lương thực tập của du học sinh sẽ dao động từ 1.150 – 1.450 Euro/tháng (25 – 35 triệu đồng/tháng). Mức lương sẽ được tăng dần qua các năm học. Mức lương thực tập này đảm bảo cho việc chi trả các chi phí sinh hoạt và còn có một khoản tiết kiệm ngay trong lúc học.

Sau khi tốt nghiệp, mức lương của Điều dưỡng viên tại Đức trung bình từ 2.300 – 3.200 Euro/tháng (55 – 80 triệu đồng/tháng). Bên cạnh tiền lương, Điều dưỡng viên còn được hưởng tiền tăng ca, tiền phụ cấp trực đêm, trợ cấp nghỉ ốm, lương nghỉ phép, thưởng lễ, tết,…

Triển vọng nghề Điều dưỡng tại Đức

Điều dưỡng được xếp vào nhóm nghề thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức nên việc các bạn tìm được một công việc ổn định với mức thu nhập cao là hoàn toàn có thể. Đây cũng là nghề có mặt bằng trả lương cao hơn so với các ngành nghề khác tại Đức và ngày càng điều chỉnh tăng lên cùng với các chính sách đãi ngộ ngày càng tốt hơn. Nếu bạn càng có kinh nghiệm trong nghề điều dưỡng thì mức lương của bạn càng cao. Ước tính thu nhập của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp tại Đức sau 5 năm kinh nghiệm có thể lên tới 6000 Euro/tháng (150 triệu đồng/tháng)

Bằng cấp Điều dưỡng viên rất có giá trị. Nghề Điều dưỡng được quan tâm đặc biệt và được quản lý chặt chẽ bởi nhà nước Đức. Bạn có thể cầm tấm bằng Điều dưỡng này xin việc ở nhiều nước khác, không chỉ là CHLB Đức. Nếu quay trở lại Việt Nam làm việc với tấm bằng Điều dưỡng do Đức cấp, bạn cũng được săn đón tại các cơ sở y tế, bệnh viện lớn.

Không chỉ vậy, sau một thời gian học nghề và làm việc, học viên sẽ có cơ hội xin định cư vĩnh viễn, bảo lãnh người thân, nhập quốc tịch Đức và xây dựng một tương lai bền vững tại quốc gia được mệnh danh là trái tim của Châu Âu.

Điều kiện đăng ký du học nghề Đức ngành Điều dưỡng 2023:

 • Độ tuổi từ 18 đến 35
 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Có sức khỏe tốt; không mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Lý lịch trong sạch, không tiền án, tiền sự
 • Trình độ ngoại ngữ để xin Visa: chứng chỉ B1 tiếng Đức (sẽ được EI GROUP đào tạo trong khoảng 8 tháng)
 • Có chứng chỉ nền Điều dưỡng (chưa có sẽ được đào tạo)

Lộ trình Du học nghề Đức ngành Điều dưỡng

Bước 1: Tìm hiểu chương trình và làm thủ tục nhập học tại EI GROUP

Sau khi được EI GROUP tư vấn cụ thể về chương trình Du học nghề Đức ngành Điều dưỡng, học viên sẽ hoàn thiện các thủ tục liên quan để nhập học như: nộp hồ sơ, hoàn thiện tài chính, ký hợp đồng tư vấn du học,

Bước 2: Học tiếng Đức

EI GROUP sẽ đào tạo tiếng Đức cho học viên với mục tiêu thi đỗ chứng chỉ B1 tiếng Đức. Quá trình đào tạo tiếng Đức A1 – A2 – B1 thường diễn ra trong khoảng 8 tháng. Trong thời gian này, học viên sẽ được đào tạo đan xen các khóa học kỹ năng mềm, hội nhập văn hóa Đức và hội thảo trực tuyến cùng các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp tại CHLB Đức.

Bước sang nửa cuối trình độ tiếng Đức B1, học viên sẽ được luyện phỏng vấn để chuẩn bị phỏng vấn chính thức và xin hợp đồng nghề với đối tác Đức.

du học nghề đức ngành điều dưỡng 2023

Thầy cô học viên EI Academy sẵn sàng đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình học tiếng và du học nghề Đức

Bước 3: Xử lý hồ sơ và xin Visa

Sau khi thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức B1 cùng với bộ hợp đồng nghề gốc được đối tác Đức chuyển về Việt Nam. Học viên sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để xin Visa du học nghề Đức tại Đại sứ quán. Thủ tục chờ xét duyệt Visa thường kéo dài từ 1-2 tháng. Tỷ lệ đỗ Visa du học nghề Đức của học viên EI GROUP hiện tại là 100%.

Bước 4: Làm thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam và nhập cảnh tại Đức

Sau khi có Visa du học nghề Đức, EI GROUP sẽ hoàn tất thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam cho học viên. Sau chuyến bay kéo dài khoảng 12 – 25 tiếng (tùy thuộc vào hành trình bay), học viên sẽ nhập cảnh tại CHLB Đức. Học viên sẽ được đón tại sân bay Đức và di chuyển về trường học, nhận ký túc xá.

Bước 5: Học tập tại Đức

Đối với ngành Điều dưỡng, sau khi bay sang Đức, du học sinh sẽ tiếp tục tham gia khóa học tiếng Đức B2 trước khi vào chương trình học nghề. Khóa học tiếng Đức B2 này kéo dài từ 4-6 tháng và thường được tài trợ học phí đối với các học viên của EI GROUP.

Sau khi kết thúc khóa học tiếng Đức B2, du học sinh sẽ bắt đầu vào chương trình học nghề miễn phí kéo dài khoảng 3 năm. Du học sinh sẽ có 30% thời gian học lý thuyết và 70% thời gian còn lại sẽ thực tập tại các doanh nghiệp và nhận mức lương thực hành đảm bảo cho việc chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Đức.

Với những thông tin trên đây, EI GROUP hy vọng giúp các bạn học viên có được sự chuẩn bị kỹ càng nhất trên chặng đường chinh phục ước mơ cùng chương trình du học nghề Đức ngành Điều dưỡng. Nếu còn bất kỳ thông tin nào cần giải đáp, các bạn hãy để lại thông tin qua Form đặt lịch tư vấn bên dưới đây.

Xem thêm các ngành nghề khác trong chương trình du học nghề Đức tại đây:

Du học nghề đức ngành đầu bếp 2024
Du học nghề Đức ngành Bán hàng năm 2024
Du học nghề Đức ngành Cơ khí năm 2024
Du học nghề Đức ngành Chế biến thực phẩm năm 2024
Du học nghề Đức ngành nhà hàng, khách sạn, đầu bếp, làm bánh năm 2024
Du học nghề Đức ngành Xây dựng năm 2024

  Đăng ký tư vấn