fbpx

DU HỌC NGHỀ ĐỨC – TẤT TẦN TẬT TỪ A-Z

Du học nghề Đức hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam vì những ưu đãi và cơ hội trong và sau khi học của các trường nghề tại Đức. Vậy chi phí du học nghề ở Đức là bao nhiêu? Điều kiện du học nghề tại Đức có…

DU HỌC NGHỀ ĐỨC – TẤT TẦN TẬT TỪ A-Z

Du học nghề Đức hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam vì những ưu đãi và cơ hội trong và sau khi học của các trường nghề tại Đức. Vậy chi phí du học nghề ở Đức là bao nhiêu? Điều kiện du học nghề tại Đức có khó không? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ như thế nào? Hãy để EI Group giúp bạn tổng hợp những kinh nghiệm du học nghề tại Đức nhé!

Tổng quan về du học nghề Đức

Du học nghề Đức là chương trình đào tạo kết hợp theo tỉ lệ 30-70 giữa 30% thời gian học lý thuyết trên lớp và 70% thời gian học thực hành tại công ty, mở ra cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam sau trung học phổ thông để phát triển kỹ năng nghề và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Với mô hình học kép này, các bạn không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn sâu mà còn có cơ hội được làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, trong một thị trường lao động đầy hứa hẹn tại Đức.

Tại sao lại là Đức?

Đức là một quốc gia ở trung tâm của Tây Âu, có đường biên giới với Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan, Biển Baltic và Biển Bắc. Với vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống giao thông tuyệt vời đến các nước châu u khác, CHLB Đức là một quốc gia lý tưởng để học viên lựa chọn du học, khi vừa có thể học, vừa có thể du lịch và tham quan các thành phố nổi tiếng, mở rộng kinh nghiệm du học của bạn.

Đức có trình độ học thuật cao và chất lượng dạy học tốt bậc nhất. Nhiều trường đại học ở Đức có chương trình học miễn phí hoặc học phí rất thấp dành cho sinh viên quốc tế. Với chất lượng giảng dạy và chi phí hợp lý, rất nhiều học viên đã tin tưởng lựa chọn quốc gia này để du học nghề.

DU HỌC NGHỀ ĐỨC - TẤT TẦN TẬT TỪ A-Z
LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ ĐA DẠNG KHI THAM GIA VÀO CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Ưu điểm của du học nghề Đức

 • Miễn Phí 100% Học Phí

Hầu hết các cơ sở giáo dục tại Đức đều không thu học phí của học viên nên dù gia đình bạn có không “dư dả” cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học Đức. Việc không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên đi học dù không có tiền và đảm bảo việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

Với một số chuyên ngành yêu cầu trình độ B2 Đức ngữ, bạn đều được nhà trường, doanh nghiệp hỗ trợ đào tạo miễn phí 100%. EI Group khuyến khích các bạn nên chuẩn bị cho mình một nền tảng ngôn ngữ thật tốt nhé

 • Không Giới Hạn Số Lượng

Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình du học nghề, trong đó có Việt Nam. Trong độ tuổi 18 – 35, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.

 • Phù Hợp Với Nhiều Học Viên

Việc học cao đẳng/đại học ở Đức khá khó. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức trung bình là 5 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 6-7 năm.

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Tốc độ giảng của giảng viên rất nhanh và bạn cần có một nền kiến thức ngoại ngữ rất tốt để có thể tiếp thu được. Điều này sẽ là một thử thách đối với những bạn yếu hơn. Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

 • Tiết Kiệm Thời Gian

Thời gian học nghề ngắn hơn đại học. thường chỉ mất 2 hoặc 3 năm học nghề. Trong khi đó học đại học kéo dài 4 -6 năm có khi hơn. Nhiều bạn còn không tốt nghiệp được. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm kiếm tiền sớm hơn.

 • Có Việc Làm Ngay Sau Khi Tốt Nghiệp

Khi nói đến du học nghề Đức, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là một trong những điểm nổi bật. Ngay sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn không chỉ sở hữu bằng cấp quốc tế mà còn được trang bị đầy đủ kỹ năng thực tiễn, mở ra cánh cửa vào thị trường lao động Đức, nơi luôn rộng mở với các tay nghề mới.

Thực tế, đa số sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được công việc trong ngành của mình chỉ trong vài tháng. Đức đánh giá cao những kỹ năng và chuyên môn mà các bạn trẻ mang lại.

 • Cơ hội định cư và đoàn tụ người thân tại Đức

Sau 2 hoặc 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước này. Ngoài ra bạn có thể làm thủ tục đoàn tụ với người thân như bố mẹ ruột, vợ con sang Đức. Đây là một trong những điểm mới dành cho các bạn có giấy từ từ tháng 6/2024.

DU HỌC NGHỀ ĐỨC - TẤT TẦN TẬT TỪ A-Z
NÊN LỰA CHỌN NGÀNH NÀO KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Du học nghề Đức có nhiều ngành nghề đào tạo đa dạng

Danh sách các ngành nghề được các bạn học viên quan tâm và lựa chọn:

  • Ngành điều dưỡng
  • Ngành trợ lý nha khoa
  • Ngành phục vụ ( đầu bếp, làm bánh…)
  • Ngành chế biến thực phẩm
  • Ngành quản lý nhà hàng khách sạn
  • Ngành điện tử
  • Ngành cơ khí
  • Ngành điện
  • Ngành xây dựng
  • Ngành kinh doanh – bán hàng
  • Ngành trợ lý văn phòng
  • Ngành nghề thủ công
  • Ngành thiết kế thời trang
  • Ngành làm đẹp
  • Ngành dược
  • Ngành quản lý du lịch

Chi phí du học nghề Đức

 • Chi phí học tiếng Đức

Điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất khi đi du học nghề Đức là bạn phải thành thạo tiếng và có bằng B1, để có thể được cấp visa tại Đức. Theo quy định của Chính phủ Đức thì sinh viên có bằng B2 mới được tham gia học nghề. Nghĩa là khi bạn có B1, bạn sẽ chỉ được cấp visa sang Đức và sẽ phải học tiếp để nâng chứng chỉ lên B2.

Chi phí tham gia khóa học tiếng Đức ở mỗi trung tâm có mức giá khác nhau, tùy vào lộ trình và định hướng. Với các mức độ A1- A2- B1, tùy thuộc vào bạn học theo từng khóa mức phí sẽ có giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Đức của EI Group,  tại đây chúng tôi đào tạo cho học viên từ mới bắt đầu tới trình độ B1 và sau B1, B2… với chi phí phù hợp cho tất cả các học viên theo học

 • Chi phí sinh hoạt khi du học nghề Đức

Học phí: Bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn học phí, tuy nhiên, chi phí sinh hoạt bạn sẽ phải tự chi trả. Đừng quá lo ngại tốn kém, ở Đức có rất nhiều ưu đãi dành cho sinh viên từ du học tại đây. Chi phí sinh hoạt tại Đức khá hợp lý so với các nước Châu Âu.

Trung bình, hầu hết sinh viên ở Đức nên dự trù ngân sách tối thiểu là 934 euro mỗi tháng ( được quy định trong pháp luật Đức) để trang trải các chi phí thuê nhà, ăn uống, giải trí, đi lại và bảo hiểm y tế. Nhưng chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phố nơi bạn theo học.

Nhà ở: Các trường học Đức không tự động chỉ định chỗ ở cho sinh viên, vì vậy bạn sẽ cần tự tìm chỗ ở. Khi tìm nhà ở cho sinh viên tại Đức, bạn có thể chọn từ các căn hộ tư hoặc ký túc xá sinh viên. Giá thuê trung bình ở Đức cho một phòng đơn là 250-340 euro/ tháng.

Chi phí thực phẩm: Bạn sẽ phải trả khoảng 150 euro cho thực phẩm ở Đức mỗi tháng. Sinh viên nói chung sẽ được giảm giá tại một số nhà hàng và được sử dụng các bữa ăn lành mạnh với chi phí thấp tại nhà ăn của trường đại học. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách nấu ăn ở nhà, mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa giảm giá như các chợ địa phương.

Chi phí giải trí, thể thao, mua sắm: Bạn nên dự trù khoảng 150 euro cho việc đi ra ngoài mua đồ ăn và thức uống, thành viên thể thao và mua sắm mỗi tháng ..

Phương tiện giao thông công cộng: Hàng tháng bạn có thể phải chi trả 60 euro cho phương tiện đi lại tại đó, phổ biến nhất là xe bus. Bạn cũng có thể đăng ký vé xe tháng dành cho sinh viên để được mức giá ưu đãi hơn nếu nơi ở xa trường học.

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào?

Các đối tượng tìm hiểu kinh nghiệm du học nghề Đức tập trung vào ngành nghề Đức đang thiếu và tiềm năng công việc tốt. Dưới đây là các ngành nghề nổi bật nhất hiện nay.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Là một nước rất chú trọng về sức khỏe và quyền lợi của con người, ngành điều dưỡng là nhóm ngành rất được đầu tư ở Đức. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trau dồi sự khéo léo, giao thiệp tốt, tâm lý tốt và hành vi ứng xử chuẩn mực.

Bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các viện dưỡng lão, các trung tâm y tế. Công việc chủ yếu của bạn là chăm sóc, tổ chức các hoạt động xã hội cho người già. Bạn sẽ được học tập, đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp đồng thời nhận được hưởng mức lương mỗi tháng lên đến 1000 – 1400 euro.

Du học nghề Đức Ngành nhà hàng- khách sạn

Đây là nhóm ngành ưu song song với du lịch lữ hành, trau dồi cho sinh viên kỹ năng giao tiếp tốt, năng động và có tư duy cầu tiến. Chỉ cần trình độ tiếng Đức B1, người lao động quốc tế có thể lựa chọn du học nghề các ngành khách sạn, du lịch.

Ngoài ra, ngành nghề này còn cung cấp cho sinh viên khả năng chuyên môn về quản lý khách sạn, chuyên gia ẩm thực. Đây cũng là một trong những ngành thiếu nhân lực tại Đức, nên những quyền lợi và cơ hội của ngành rất hấp dẫn. Khi sự nghiệp ổn định và thăng tiến, đủ điều kiện về vốn cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sinh viên hoàn toàn có thể mở một doanh nghiệp riêng.

Du học nghề Đức Ngành cơ khí

Ngành cơ khí tại Đức được chia phân ra thành nhiều ngành nhỏ khác nhau với các công việc như thợ điện cơ, thợ sản xuất công cụ, thợ cơ khí công nghiệp, thợ vận hành hệ thống máy, thợ điện máy. Đây là ngành khá hot với nhu cầu tuyển dụng cao, vì vậy học sinh và phụ huynh có thể cân nhắc, tham khảo để đưa ra quyết định.

Du học nghề Đức Ngành Kỹ thuật chế biến thực phẩm

Giống như các ngành nghề khác, du học sinh nghề chế biến thực phẩm cũng được vừa học vừa làm tích lũy kinh nghiệm và nhận được mức lương xứng đáng. Theo như thống kê thì mức lương khởi điểm của một đầu bếp là từ 2.600 đến 8.000 euro tùy vào khả năng của mỗi người. Trong quá trình du học nghề, bạn sẽ được dạy các món ăn, trực tiếp làm thử và có thể làm đầu bếp ở một vài nhà hàng.

Với giai đoạn đầu như vậy số lương bạn có thể nhận được là khoảng 800 đến 934 euro, từ năm 2 thu nhập của bạn sẽ tăng dần theo cùng với mức kinh nghiệm đó là 950 đến 1.050 euro và cho tới năm cuối là 1.150 đến 1.200 euro cho suốt quá trình học. Như bạn bạn có thể song hành 2 việc học và làm vừa tích lũy kiến thức lại vừa kiếm thêm thu nhập khi du học nghề Đức ngành chế biến thực phẩm.

Du học nghề Đức Ngành Xây dựng

Du học nghề Đức ngành xây dựng. Công việc trong ngành xây dựng tại CHLB Đức chủ yếu là trực tiếp làm việc tại các công trường, xây dựng nhà cửa, đường xá, cầu hầm,… Tuy nhiên tính chất công việc yêu cầu chất lượng khác với Việt Nam vì vậy trong quá trình du học nghề xây dựng, học sinh sẽ được học lý thuyết trên trường cũng như thực hành tại công trường.

EI GROUP “Lựa chọn đầu tiên cho một cuộc sống mới”.

Xem thêm các chương trình du học do Tập đoàn EI Group tổ chức:

Cùng theo dõi Tập đoàn EI Group trên các nền tảng:

  Đăng ký tư vấn


  Bài viết liên quan

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC ĐÃ CÓ TRONG TAY – HỌC VIÊN EI KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ RẠNG NGỜI

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC...

  Trong mỗi hành trình đến với thành công, không gì có thể làm cho...

  NHẬT KÝ TIỄN BAY: HỌC VIÊN EI TỰ HÀO BƯỚC ĐI, SẴN SÀNG KHÁM PHÁ CHLB ĐỨC

  NHẬT KÝ TIỄN BAY: HỌC...

  Nhật Ký Tiễn Bay: Học Viên EI Tự Hào Bước Đi, Sẵn Sàng Khám...

  Tân Học Viên Khóa Đức Ngữ 24E21 Tràn Đầy Năng Lượng Tại Buổi Lên Lớp Đầu Tiên

  Tân Học Viên Khóa Đức...

  Tân Học Viên Khóa Đức Ngữ 24E21 Tràn Đầy Năng Lượng Tại Buổi Lên...

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC – NỐI DÀI TRÊN HÀNH TRÌNH CHẠM TAY VÀO GIẤC MƠ ĐỨC!

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC...

  Visa Du Học Nghề Đức Đã Có Trong Tay – Tự Hào Đón Nhận...

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC: THỎA SỨC BAY XA CÙNG EI GROUP

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC:...

  Chúc mừng các học viên xuất sắc của EI Group đã nhận được Visa...

  NHẬT KÝ TIỄN BAY – EI GROUP NƠI CÁC BẠN TRẺ CẤT CÁNH BAY XA, CHINH PHỤC THÀNH CÔNG!

  NHẬT KÝ TIỄN BAY –...

  EI Group là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu tại Việt...

  DU HỌC NGHỀ ĐỨC HỆ CHUYỂN ĐỔI BẰNG

  DU HỌC NGHỀ ĐỨC HỆ...

  Du học nghề Đức là hình thức đào tạo vô cùng phổ biến. Song...

  ĐỊNH CƯ ĐỨC 5 NĂM, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ THỂ XIN NHẬP QUỐC TỊCH

  ĐỊNH CƯ ĐỨC 5 NĂM,...

  Định cư Đức 5 năm, người nước ngoài có thể nhập quốc tịch. Trở...

  DU HỌC ĐÀI LOAN: NHỮNG HỆ ĐÀO TẠO MÀ DU HỌC SINH KHÔNG NÊN BỎ QUA

  DU HỌC ĐÀI LOAN: NHỮNG...

  Việc du học Đài Loan trở thành xu hướng những năm gần đây với...

  DU HỌC ĐÀI LOAN HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM

  DU HỌC ĐÀI LOAN HỆ...

  Bạn muốn vừa du học Đài Loan lại vừa muốn đi làm? EI Group...

  Lĩnh vực hoạt động

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC ĐÃ CÓ TRONG TAY – HỌC VIÊN EI KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ RẠNG NGỜI

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC...

  Trong mỗi hành trình đến với thành công, không gì có thể làm cho...

  Khai Giảng Khóa Đức Ngữ 24E23: ‘Khởi Đầu Vững Chắc, Tiến Bước Vươn Xa’

  Khai Giảng Khóa Đức Ngữ...

  Sự kiện khai giảng khóa Đức ngữ 24E23 của EI Group đang đến gần...

  KHAI GIẢNG KHÓA TIẾNG NHẬT BẢN EJP01: “CÙNG QUYẾT TÂM, CÙNG VƯƠN XA”

  KHAI GIẢNG KHÓA TIẾNG NHẬT...

  KHAI GIẢNG KHÓA TIẾNG NHẬT BẢN EJP01: “CÙNG QUYẾT TÂM, CÙNG VƯƠN XA” Khóa...

  NHẬT KÝ TIỄN BAY: HỌC VIÊN EI TỰ HÀO BƯỚC ĐI, SẴN SÀNG KHÁM PHÁ CHLB ĐỨC

  NHẬT KÝ TIỄN BAY: HỌC...

  Nhật Ký Tiễn Bay: Học Viên EI Tự Hào Bước Đi, Sẵn Sàng Khám...

  Khai Giảng Khóa Học Tiếng Hàn EKR01

  Khai Giảng Khóa Học Tiếng...

  Chinh Phục Tiếng Hàn, Du Học Hàn Quốc Cùng EI Group, Lễ Khai Giảng...

  Tân Học Viên Khóa Đức Ngữ 24E21 Tràn Đầy Năng Lượng Tại Buổi Lên Lớp Đầu Tiên

  Tân Học Viên Khóa Đức...

  Tân Học Viên Khóa Đức Ngữ 24E21 Tràn Đầy Năng Lượng Tại Buổi Lên...

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC – NỐI DÀI TRÊN HÀNH TRÌNH CHẠM TAY VÀO GIẤC MƠ ĐỨC!

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC...

  Visa Du Học Nghề Đức Đã Có Trong Tay – Tự Hào Đón Nhận...

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC: THỎA SỨC BAY XA CÙNG EI GROUP

  VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC:...

  Chúc mừng các học viên xuất sắc của EI Group đã nhận được Visa...

  NHẬT KÝ TIỄN BAY – EI GROUP NƠI CÁC BẠN TRẺ CẤT CÁNH BAY XA, CHINH PHỤC THÀNH CÔNG!

  NHẬT KÝ TIỄN BAY –...

  EI Group là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu tại Việt...

  DU HỌC NGHỀ ĐỨC HỆ CHUYỂN ĐỔI BẰNG

  DU HỌC NGHỀ ĐỨC HỆ...

  Du học nghề Đức là hình thức đào tạo vô cùng phổ biến. Song...