“Du học Nhật Bản” đang trở thành từ khóa “hot” với lượng search “khủng”. Nhật Bản đã trở thành một chọn lựa lý tưởng có các bạn trẻ Việt Nam khi có ý định du học nước ngoài. Theo dự đoán của JASSO – Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật năm 2020 có thể lên đến 300.000 người. Con số này cho thấy sức hút lớn của du học Nhật với du học sinh Việt nói riêng và quốc tế nói chung.

Du học Nhật Bản 2024 và những điều cần biết
Du học Nhật Bản 2024 và những điều cần biết

1.Du học Nhật Bản là gì?

Hiểu đơn giản, du học Nhật Bản là hình thức bạn sang Nhật để học tập. Hiện nay có những hình thức du học Nhật Bản như:

 • Du học Nhật Bản cấp ba: là hình thức du học khi mới tốt nghiệp cấp 2. Bạn sẽ được học tại các trường THPT uy tín ở Nhật khi theo học theo chương trình này.
 • Du học sau khi tốt nghiệp THPT (bạn du học tại các trường Nhật ngữ trong thời gian 1-2 năm, sau đó có thể học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng/đại học tại Nhật, sau đó học lên các cấp cao hơn mà bạn muốn)
 • Du học Nhật sau khi tốt nghiệp cao đẳng/đại học (cũng tương tự như trường hợp thứ 2, nhưng ở đây bạn có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ)
 • Du học Nhật Bản diện trao đổi sinh viên. Đối với những sinh viên xuất sắc được một trường đại học ở Việt Nam cử sang Nhật học tập tại một trường có liên kết. Nếu đi theo chương trình này bạn sẽ được hỗ trợ về các chi phí học tập, sinh hoạt rất nhiều.

Bên cạnh đó, cụm từ du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng là thắc mắc của nhiều phụ huynh và học sinh. Thực chất, du học Nhật Bản vừa học vừa làm chỉ là câu nói quen của nhiều người. Đây là một trong những điều du học sinh Nhật cần biết để phân biệt rõ. Nó vốn dĩ là hình thức du học đơn thuần. Nhưng chính phủ Nhật có cho phép du học sinh được làm thêm. Do đó, du học Nhật Bản thường gắn với câu du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

2.Sức hút của du học Nhật Bản – Tại sao Nhật Bản thu hút du học sinh quốc tế?

2.1. Chất lượng đào tạo hàng đầu

Đất nước “hoa anh đào” được cả thế giới công nhận bởi nền giáo dục tiên tiến. Bằng cấp của Nhật luôn được đánh giá cao, có giá trị trên toàn thế giới. Nền giáo dục nước này tạo ra những con người không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có tính kỷ luật và hết lòng trong công việc. Du học Nhật Bản, vì thế, là một trong những giải pháp tốt nhất để phát triển bản thân toàn diện.

2.2. “Chính sách mở” từ Chính phủ

Để giải quyết bài toán nhân lực trong những năm tới, chính phủ Nhật thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc tại quốc gia này. Ví dụ như đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh, tăng cường chế độ học bổng, hỗ trợ tìm việc làm…

2.3. Học phí hợp lý – Học bổng hấp dẫn

So với những quốc gia du học châu  Âu, du học Nhật Bản có nhiều lợi thế về chi phí, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho du học sinh.
Bên cạnh đó, đất nước mặt trời mọc cũng có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Nếu có kết quả học tập tốt, bạn có thể nhận được học bổng của trường, học bổng Chính phủ (MEXT, JDS) hay các doanh nghiệp Nhật Bản… Đi du học Nhật theo diện học bổng trở thành mơ ước của du học sinh nói chung.

2.4. Môi trường học tập quốc tế

Không chỉ thu hút du học sinh Việt Nam, Nhật Bản còn là điểm đến lý tưởng cho hàng trăm nghìn du học sinh đến từ hơn 180 quốc gia trên thế giới. Điều này đem đến môi trường học tập quốc tế, năng động. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

2.5. Văn hóa đa dạng và trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời

Xứ Phù Tang có thiên nhiên đa dạng, được phân hóa thành 4 mùa xuân-hạ-thu-đông. Đến với Nhật Bản, bạn có thể ngắm hoa anh đào vào mùa xuân hay chiêm ngưỡng thảm rừng bạt ngàn nhuộm đỏ màu lá phong khi mùa thu đến…
Đây cũng là cơ hội để bạn khám phá nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc Á Đông như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Kabuki hay nghệ thuật thư pháp…và văn hóa hiện đại như Manga hay Anime…

2.6. Thị trường khát nhân lực – cơ hội việc làm lớn

Dân số Nhật Bản đang già hóa, tạo nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ chuyên môn. Đây là cơ hội để những bạn sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực chuyên môn.

Du học Nhật Bản 2024 và những điều cần biết
Du học Nhật Bản 2024 và những điều cần biết

3.Nhật Bản là đất nước như thế nào? Bạn biết gì về “xứ Phù Tang”?

Đây là thắc mắc của hầu hết các bạn du học sinh khi có dự định đến với “đất nước mặt trời mọc”.Vậy đất nước Nhật Bản có gì đặc biệt?

 • Quốc gia có tuổi thọ trung bình số 1 thế giới
 • Số lượng robot dùng trong công nghiệp số 1 thế giới
 • Tỷ lệ đóng góp cho Liên Hợp Quốc đứng thứ 3 trên thế giới
 • Tổng thu nhập quốc dân (GNI) thứ 3 trên thế giới
 • Số lượng xe ô tô xuất khẩu đứng thứ 3 thế giới
 • Quốc gia này còn có chỉ số hòa bình toàn cầu đứng số 1 châu Á và thứ 10 trên thế giới. Nhật Bản cũng là quốc gia của di sản thiên nhiên và văn hóa, đứng thứ 12 trên thế giới và thứ 4 tại châu Á.

4.Vì sao nên đi du học Nhật Bản?

Theo một cuộc khảo sát từ các du học sinh Nhật Bản, có đến 60.8% các bạn du học sinh đến Nhật vì thích xã hội và cuộc sống tại đây; 48.2% câu trả lời yêu thích tiếng Nhật và muốn trải nghiệm văn hóa; 34% bạn đến Nhật Bản vì chất lượng đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học tại đây.

Ngoài ra, còn có một số lý do khác như muốn trải nghiệm sự khác biệt văn hóa, làm những công việc liên quan đến Nhật Bản hay nhận được sự khuyến khích từ bạn bè và người thân…
Tuy nhiên, dù là lý do gì thì hầu hết các du học sinh đều hài lòng về chương trình học tập và môi trường sống tại quốc gia này. Trong cuộc khảo sát ấn tượng của du học sinh sau khi du học Nhật, có đến 92% du học sinh cảm thấy hài lòng.

5.Điều kiện du học Nhật Bản là gì?

Đối với mỗi hình thức du học sẽ có những điều kiện khác nhau. Để có thể đi du học Nhật Bản không hề khó, tuy nhiên bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản bao gồm:

5.1. Điều kiện du học Nhật Bản cấp 3

Để du học chương trình này, học viên cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

 • Bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam;
 • Năng lực tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:
 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

5.2. Điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm

 • Học viên đã tốt nghiệp bậc THPT trở lên tại Việt Nam;
 • Tuổi từ 18 – 30 tuổi
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ);
 • Hạnh kiểm: khá, tốt;
 • Năng lực tiếng Nhật N5 trở lên
 • Sức khỏe tốt
 • Học viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục điều hành xuất nhập cảnh Việt Nam;

Và ngoài ra để có thể du học Nhật Bản thật hiệu quả thì cần ở các em rất nhiều sự mạnh mẽ, vững vàng và quyết tâm để có thể trưởng thành nơi đất khách. Các em cũng xác định mục tiêu du học của mình là gì để có động lực phấn đấu biến những ước mơ đó sớm thành sự thật nhé!

Du học Nhật Bản 2024 và những điều cần biết
Du học Nhật Bản 2024 và những điều cần biết

6.Quy trình làm hồ sơ du học Nhật Bản

Có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim” dù cho công việc có khó khăn đến mấy nhưng chỉ cần bạn biết mình cần phải làm gì và quyết tâm thực hiện nó thì ắt hẳn quả ngọt sẽ đến với bạn thôi. Cũng tương tự như thế, du học Nhật Bản là một hành trình quan trọng, quyết định đến cả tương lai của bạn cơ mà. Hơn nữa để có thể đi du học Nhật cũng không hề dễ, gia đình cũng cần phải bỏ ra khoản tiền ban đầu khá lớn.

Vậy nên bạn cần có một kế hoạch rõ ràng và chi tiết để có thể biết được mình cần phải làm những công việc gì và làm chủ từng bước đi của mình. Các bước trong quy trình du học Nhật Bản bao gồm:

 1. Học tiếng Nhật
 2. Thời điểm đi du học Nhật Bản
 3. Chọn trường Nhật ngữ
 4. Tìm hiểu và lên kế hoạch lựa chọn hình thức làm hồ sơ du học
 5. Chuẩn bị hồ sơ, thư mời học và giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
 6. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
 7. Nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản
 8. Phỏng vấn Đại sứ quán
 9. Đặt vé máy bay và hoàn thành các thủ tục nhập học

Chi tiết các bước trong quy trình, EI Group sẽ có một bài chia sẻ chi tiết, bạn có thể để lại thông tin đăng ký tư vấn bên dưới nhé.

Xem thêm các chương trình Du học nghề Nhật tại:

  Đăng ký tư vấn