ĐỨC PHÁT HÀNH “THẺ XANH” NHẰM THU HÚT NGUỒN NHÂN LỰC LÀNH NGHỀ
Theo: dw.com
Sự thiếu hụt lao động có kỹ năng ở Đức đã là một vấn đề trong nhiều năm gần đây. Gesamtmetall, Liên đoàn các Hiệp hội sử dụng lao động trong các ngành kỹ thuật điện và cơ khí ở Đức cho biết: Cứ năm công ty trong lĩnh vực này thì có hai công ty bị cản trở sản xuất do thiếu nhân công. Hiệp hội  thủ công trung ương Đức (ZDH) cho biết đất nước này đang thiếu khoảng 250.000 lao động thủ công lành nghề.
Số lượng người có tay nghề cao di cư đến Đức từ các nước không thuộc EU để làm việc đã tăng trong vài năm qua, nhưng vẫn còn tương đối thấp. Theo Mediendienst Integration, số lao động có trình độ đến Đức năm 2019  là hơn 60.000 người, chỉ bằng 12% tổng số người di cư từ các nước ngoài EU đến Đức trong năm đó.
Đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động có trình độ cao nghiêm trọng, nước Đức đang có kế hoạch phát hành “thẻ xanh” nhằm mục đích giúp công dân không thuộc Liên minh Châu Âu có cơ hội việc làm tại Đức.
“Thẻ xanh” mới được Bộ trưởng Lao động Hubertus Heil nhắc đến trên các phương tiện truyền thông Đức vào tuần này, và nó sẽ mang đến cho công dân nước ngoài cơ hội đến Đức tìm việc ngay cả khi không có lời mời làm việc, miễn là họ đáp ứng ít nhất ba trong số những tiêu chí sau:
✔️Bằng Đại học hoặc bằng cấp chuyên môn
✔️Kinh nghiệm chuyên môn ít nhất ba năm
✔️Có kỹ năng ngôn ngữ hoặc đã từng cư trú ở Đức
✔️Dưới 35 tuổi