Du học Thạc sĩ Úc là con đường mà nhiều người lựa chọn để nâng cao tri thức và mở rộng tương lai cho mình. Có nhiều nguyên nhân khiến Úc trở thành quốc gia hàng đầu được nhiều du học sinh lựa chọn nhưng có lẽ chất lượng học tập chính là lý do quan trọng nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng theo dõi 9 điều cần biết trước khi bắt đầu du học Thạc sĩ Úc trong bài viết dưới đây!

Du học thạc sĩ Úc

Du học Thạc sĩ Úc là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của bạn

1. Vì sao nên học Thạc sĩ ở Úc

Nhiều người lựa chọn Úc là nơi để tiếp tục chương trình học Thạc sĩ của mình bởi vì 8 lý do sau đây:

 • Nền giáo dục hàng đầu: Úc sở hữu 5 trường đại học thuộc top 50 thế giới, 95% trường Đại học Úc có mặt trong bảng QS 2023 và tấm bằng có được khi du học Thạc sĩ Úc luôn được đánh giá cao tại nhiều quốc gia phát triển.
 • Học phí hợp lý: Nếu so sánh với mức học phí cho Thạc sĩ tại Úc với tại các nước Anh, Mỹ thì học phí tại đây được xem là hợp lý. Không những thế, một số trường đại học Úc luôn hỗ trợ học phí và học bổng cho sinh viên giúp du học sinh Thạc sĩ để họ cuộc sống thoải mái hơn.
 • Mức sống lý tưởng: Úc có điều kiện kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng hiện đại, giao thông thuận lợi, dịch vụ y tế chất lượng,…
 • Không giới hạn thời gian đi làm thêm: Khi đi du học, ngoài tiền học phí sẽ tốn một khoản không nhỏ để duy trì sinh hoạt nên rất nhiều người lo ngại về vấn đề này. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng khi lựa chọn du học Thạc sĩ Úc vì ở đây không giới hạn thời gian làm thêm.
 • Chính sách thị thực và cơ hội định cư cao: Nếu bạn đã có chồng/vợ hay con thì cũng có thể được phép đi chung. Đặc biệt, Học Thạc sỹ tại Perth được mang theo gia đình, con dưới 18 tuổi được học trường công lập miễn phí. Ngoài ra, chính phủ Úc cho phép một người có 2 quốc tịch, tạo điều kiện tối đa cho bạn sinh sống tại đây. Chi tiết bạn có thể tìm hiểu thêm về chính sách ở lại làm việc cho Thạc sĩ tại Úc cập nhật 2023 để hiểu rõ hơn nhé!
 • Nhiều cơ hội học bổng: Hàng năm chính phủ Úc chi ngân sách hàng trăm triệu đô la để hỗ trợ học bổng học sinh đi du học tại Úc. Đồng thời, mỗi trường đại học cũng luôn có nhiều suất học bổng cho học sinh nước ngoài.
 • Cơ hội ở lại làm việc từ 3 – 5 năm: Sau khi hoàn thành chương trình du học Thạc sĩ Úc bạn có thể dễ dàng xin được visa kéo dài 3 năm, tạo cơ hội làm việc ngay tại Úc.

Cộng đồng đa văn hóa: Bởi vì chất lượng giáo dục tại Úc tốt nên nhiều học sinh/sinh viên đã lựa chọn Úc, ngoài ra tại đây có cộng đồng đa văn hóa giúp bạn dễ hòa nhập hơn và không bị cô đơn ở nơi xứ người.

Du học Úc

Du học Thạc sĩ Úc có nhiều lợi ích cho du học sinh đặc biệt là chất lượng giáo dục và nền văn hoá đa dạng

2. Điều kiện du học Thạc sĩ tại Úc

Điều kiện du học Thạc sĩ Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trường đại học, ngành học hay quốc tịch nên không thể nói chắc chắn khi bạn chưa lựa chọn được khóa học phù hợp với mình.

Tuy nhiên để bạn biết rằng mình có đủ điều kiện du học Thạc sĩ tại Úc hay không thì có thể xét đến các yếu tố sau:

 • Đã có bằng cử nhân tại trường đại học ở Việt Nam (được hệ thống giáo dục Úc công nhận). Lưu ý: Lĩnh vực đã theo học và lĩnh vực bạn muốn tiếp tục học Thạc Sĩ ở Úc phải giống nhau.
 • Bảng điểm học tập làm bằng chứng cho điểm GPA đại học từ 7.0/ 10 trở lên tương đương 2.8/4.0.
 • Đã có chứng chỉ IELTS ≥ 6.5 (các kỹ năng >6.0) hoặc TOEFL ITP ≥ 550, có thể một số trường sẽ yêu cầu theo điểm tối thiểu ở môn viết và đọc. Sinh viên cũng có thể đăng ký học ở các trung tâm tư vấn du học để đạt được được chứng chỉ cần thiết.
 • Hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu.
 • Ngoài ra cần một số giấy tờ khác như: Thư giới thiệu, Bài luận thể hiện mục đích học tập, Thành tựu các cuộc thi,… bạn đã đạt được, Kinh nghiệm làm việc (nếu có).

Hộ chiếu Úc

Hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu để du học Thạc sĩ Úc

3. Chương trình Thạc sĩ tại Úc

Hiện tại có 2 chương trình cho du học Thạc sĩ Úc. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau nên bạn có thể xem xét đề lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân.

Chương trình đào tạo thạc sĩ Úc

Có 2 chương trình học dành cho Thạc sĩ mà bạn nên biết

1 – Thạc sĩ học tín chỉ (Master by Coursework): bạn sẽ học đủ số tín chỉ quy định của nhà trường, mỗi môn học hay bài luận sẽ có số tín khác nhau, môn học càng nhiều thời gian thì càng có nhiều tín. Ưu điểm của hình thức học này là sinh viên có thể tự sắp xếp lịch học của mình. Với hình thức học này thích hợp cho các sinh viên có mục đích đi làm, sẽ không học lên cao nữa và đây cũng là hình thức được nhiều sinh viên lựa chọn khi đi du học tại Úc.

2 – Thạc sĩ học nghiên cứu (Master by Research): Sinh viên sẽ không đến trường để học mỗi ngày khi lựa chọn chương trình học Thạc sĩ nghiên cứu tại Úc. Tuy nhiên bạn cần tìm một giáo sư/tiến sĩ hướng dẫn để hoàn thành dự án nghiên cứu. Đối với hình thức du học Thạc sĩ Úc này mặc dù không phải đến trường thường xuyên nhưng độ khó để hoàn thành dự án và bảo vệ thành công cao hơn so với học theo tín chỉ. Chính vì vậy những người có ý định học lên và tiếp tục làm nghiên cứu sinh thì mới chọn hình thức học nghiên cứu.

4. Thời gian du học Úc bậc Thạc sĩ

Thời gian du học Thạc sĩ Úc thường kéo dài từ 1 đến 4 năm tuỳ theo chương trình bạn theo học. Với chương trình Thạc sĩ coursework bạn sẽ học trong khoảng 1,5 – 2 năm. Có những trường hợp muốn rút ngắn thời gian học tập để nhanh chóng về nước hoặc đi làm thì sẽ tăng tốc độ học tập nhanh hơn. Còn đối với dụ học sinh lựa chọn học Thạc sĩ nghiên cứu thì thời gian học kéo dài lên đến 3 – 4 năm.

Thời gian

Thời gian du học Thạc sĩ tại Úc kéo từ 1 – 4 năm tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn

5. Học phí du học Thạc sĩ Úc

Du học Thạc Sĩ Úc có mức học phí không quá cao nhưng bạn và gia đình vẫn phải biết và xác định được các khoản chi phí sau:

 • Học phí phải chi trả mỗi năm cho bậc học Thạc sĩ: Dao động từ 24.000 – 45.000 AUD/năm tương đương 380 – 730 triệu đồng/năm.
 • Bảo hiểm OSHC cần thiết cho mỗi du học sinh: 300-350 AUD/năm tương đương 4.8 – 5.7 triệu đồng/năm
 • Phí sinh hoạt thay đổi theo từng vùng: Trung bình: 18,000 – 21,041 AUD/ năm (290 – 342 triệu đồng/năm). Trong đó, tại Tây Úc và Nam úc có mức phí rẻ nhất, chỉ khoảng 12.000 -14.000 AUD/năm (195 – 227 triệu đồng/năm). Còn ở Victoria, New South Wale là 17.000 – 20.000 AUD/năm (276 – 325 triệu đồng/năm) tương đương với mức chi phí trung bình.
 • Học phí tiếng Anh cho 10 tuần học của mỗi du học sinh: Khoảng 4,000 – 5,000 AUD/10 tuần học (65 – 82 triệu đồng/ 10 tuần học).

Lưu ý: Các chi phí trên sẽ tăng lên theo từng năm và tỷ giá giữa đồng Úc và Việt Nam cũng có sự chuyển biến theo thời gian.

Chi phí du học thạc sĩ Úc

Có nhiều khoản chi phí bạn cần chuẩn bị trước khi làm du học sinh tại Úc

6. Các trường uy tín, được ưa chuộng khi du học Thạc sĩ Úc

6.1. The Australian National University (ANU) – tại thủ đô Canberra

Là trường đại học hàng đầu của nước Úc, thành lập từ năm 1946 và cho đến hiện tại đã sở hữu rất nhiều thành tựu nổi bật với các giải Nobel về kinh tế, y tế, vật lý,…Trường có tổng 5 cơ sở bao gồm khuôn viên và trung tâm nghiên cứu ở các vị trí khác nhau ở Úc. Theo báo cáo của chính phủ Úc thì nghiên cứu sinh tại trường được đánh giá “Đạt chuẩn quốc tế” với tỉ lệ lên đến 94%.

Các ngành thường được đa số du học sinh lựa chọn là Ngôn ngữ hiện đại, Khoa học hàng hải, Luật, Triết học, Chính trị,…

Học phí tại trường: Đối với hệ Thạc sĩ full time là 28.000 – 48.500 AUD/năm tương đương 450.000.000 – 780.000.000 VNĐ/năm

The Australian National University (ANU)

The Australian National University (ANU)

6.2. The University of Melbourne tại Parkville, Victoria

Trường thành lập từ năm 1859 đến nay đã tồn tại được hơn 170 năm nên danh tiếng cũng như chất lượng giảng dạy luôn được đánh giá thuộc top đầu các trường đại học tại Úc. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên tại đây đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và với hơn 50.000 sinh thì 36% là sinh viên nước ngoài đến từ hơn 130 quốc gia khác nhau. Chính vì vậy, nếu bạn chọn du học Thạc sĩ tại The University of Melbourne bạn không những tiếp thu được nguồn kiến thức bổ ích mà còn được giao lưu văn hoá, kết bạn với nhiều sinh viên ngoại quốc khác nữa.

Du học sinh tại Việt Nam thường lựa chọn các ngành học sau khi đến học Thạc sĩ tại The University of Melbourne: Văn hoá, Nghệ thuật, Âm nhạc, Môi trường, Y học, Thương mại,…

Học phí tại trường: Dao động từ  21.400 – 45.000 AUD/năm tương đương 345.000.000 – 730.000.000 VNĐ/năm.

The University of Melbourne

The University of Melbourne

6.3. The University of Sydney tại bang New South Wales

The University of Sydney được thành lập năm 1850, là đại học có nhiều ngành học nhất tại nước Úc, tại đây nghiên cứu sinh được phát triển mạnh với sự tham gia hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu. Ngoài ra, số lượng du học sinh du học Thạc sĩ Úc tại the University of Sydney cũng đặc biệt nhiều, chiếm khoảng ¼ tổng số sinh viên toàn trường. The University of Sydney trở thành là niềm ao ước của rất nhiều học sinh/sinh viên tại Úc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Du học sinh thường lựa chọn các ngành như Y, Kiến trúc, Xã hội, Răng hàm mặt,…

Học phí dao động từ 33,500 – 43,000 AUD/năm tương đương 575.000.000 – 700.000.000 VNĐ/năm.

The University of Sydney

The University of Sydney

6.4. The University of New South Wales tại Sydney NSW 2052

Đây là trường đại học cũng thuộc Sydney thành lập năm 1949, có số lượng sinh viên gần 60.000 người. Thế mạnh của trường là các ngành truyền thông và hiện nay các ngành khác cũng dẫn được chú trọng đầu tư và phát triển khiến cho nhiều học sinh/sinh viên có thêm nhiều sự lựa chọn.

Học phí dao động khoảng 37,830 AUD/năm cho bậc học Thạc sĩ tương đương 600.000.000 VNĐ/năm.

The University of New South Wales

The University of New South Wales

6.5. The University of Queensland tại Brisbane

Thuộc top 8 trường đại học hàng đầu tại Úc, The University of Queensland sở hữu nhiều cơ sở khác nhau và tự hào khi có nguồn giảng viện chất lượng. Theo thống kê của trường thì tỉ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là 86.3% và mức lương lên đến $42,000/năm. Trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm thực tế và tích lũy kinh nghiệm nên sinh viên của trường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Các ngành học luôn được du học Thạc sĩ Úc quan tâm là: Thiết kế, Kiến trúc, Truyền thông, Tâm lý học tội phạm, Báo chí, Âm nhạc,…

Mức học phí dao động cho du học Thạc sĩ là từ 15.000 – 17.000 AUD/năm tương đương 240.000.000 – 280.000.000 VNĐ/năm.

The University of Queensland

The University of Queensland

6.6. Monash University tại bang Victoria

Đây là trường đại học lớn thứ nhì bang Victoria và được thành lập năm 1958. Trường sở hữu nhiều cơ sở khác nhau ở trên nước Úc và các nước khác trên thế giới như Malaysia, Nam Phi, Prato, Ý, Ấn Độ. Monash University trở thành trường đại học hàng đầu cho du học sinh quốc tế khi liên kết với 115 trường đại học của 25 quốc gia khác nhau.

Học phí hàng năm của chương trình du học Thạc sĩ Úc dao động trong khoảng 30.200 – 41.200 AUD/năm tương đương 490.000.000 – 670.000.000 VNĐ/năm.

Monash University

Monash University

6.7. The University of Adelaide tại Adelaide

Là trường đại học nổi tiếng bởi đã đào tạo ra nhiều người nổi tiếng ở nhiều ngành nghề khác nhau như ⅝ nhà khoa học đoạt giải Nobel, nữ thủ tướng đầu tiên của Úc, Thẩm phán tòa án tối cao, các giảng viên hàng đầu, hơn 100 học giả ở Rhodes,… Đặc biệt, mục tiêu cao cả của trường chính là sự bình đẳng con người, không phân biệt giới tính, quốc gia, nghề nghiệp,….

Mức học phí cho du học Thạc sĩ Úc là từ 14.000 AUD/năm tương đương 230.000.000 VNĐ/năm.

 

The University of Adelaide

The University of Adelaide

6.8. The University of Western Australia

Là trường hàng đầu của Úc và thuộc top 1% những trường đại học tốt nhất thế giới. UWA được biết đến là trường đại học duy nhất tại Úc được xem như một viện nghiên cứu chuyên sâu. Tại đây có nhiều nhiều học giả được công nhận trên toàn thế giới và các giáo sư đoạt giải Nobel Barry Marshall. Hiện nay trường sở hữu hơn 75 trung tâm nghiên cứu và đào tạo về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Học phí dao động khi theo học tại UWA dao động từ 30.000 – 40.000 AUD tương đương 480.000.000 – 650.000.000 VNĐ/năm

The University of Western Australia

The University of Western Australia

6.9. Kaplan Business School

Kaplan Business School hay còn được gọi là trường cao đẳng kinh doanh Kaplan, mới thành lập năm 2008 nhưng được đánh giá cao về chất lượng học tập và tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới. Kaplan Business School thuộc tập đoàn giáo dục Kaplan nổi tiếng toàn cầu. Hiện tại, trường có 4 cơ sở tại Úc thuộc lần lượt các thành phố Adelaide, Perth, Melbourne, Sydney và Brisbane.

Với chương trình du học Thạc sĩ Úc thì mức học phải phải trả dao động từ  21,600- 21,800 AUD/năm tương đương 350.000.000 – 355.000.000 VNĐ/năm.

Kaplan Business School

Kaplan Business School

6.10. Melbourne Institute of Technology

Melbourne Institute of Technology là trường tư thục hàng đầu ở Úc, được thành lập từ năm 1887, thuộc top trường đại học uy tín nhất trên toàn thế giới. Tại Việt Nam cái tên RMIT luôn được nhắc đến là trường đại học danh tiếp và đây cũng chính là một trong những cơ sở của Melbourne Institute of Technology. Các ngành nghề liên quan đến kinh doanh và công nghệ thường nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Úc và nước ngoài.

Học phí dao động từ AUD 17.500 – 23.000/ năm cho du học Thạc sĩ tương đương 285.000.000 – 375.000.000 VNĐ/năm, trong đó ngành Giáo dục có mức giá rẻ nhất.

 

Melbourne Institute of Technology

Melbourne Institute of Technology