Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT cho học sinh cấp 3

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT từ lâu đã trở thành điểm đến của rất nhiều học sinh cấp 3 Việt Nam. Lý do vì sao du học sinh Việt Nam lại chọn Mỹ là điểm đến du học từ bậc trung học phổ thông ? Cùng xem bài viết sau đây nhé.

Làm sao để đi du học Mỹ? 5 điều kiện quan trọng nên biết
Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT cho học sinh cấp 3

Đất nước Mỹ, một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Trong danh sách 100 trường hàng đầu thế giới, Mỹ luôn luôn đứng đầu danh sách về số lượng từ 20 – 30 trường nằm ở top cao.

Hiện nay, có tới hơn 80.000 du học sinh quốc tế đang học tập tại các trường Trung học phổ thông cấp 3 tại Mỹ. Du học sinh Việt Nam cũng nằm trong top 3 về số lượng du học sinh Mỹ bậc THPT với gần 5.000 em (chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc).

Con số này vẫn đang tăng đều theo từng năm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ điểm qua một số thông tin cần biết khi du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT.

1, Du học trung học cấp 3 tại Mỹ chia ra làm mấy loại trường?

Theo phân loại cơ bản thì Mỹ có 3 loại trường trung học: Công lập, Tư thục, Boarding. Còn một số loại khác như trường nữ sinh, nam sinh trường tôn giáo cơ bản cũng chia theo nhóm 3 loại như trên.

Public School – Các trường THPT công lập

Đây là hệ thống các trường được thành lập bởi chính phủ hoặc bang. Các trường này thường được tổ chức theo Hội đồng quản lý 1 hệ thống các trường trong cùng khu vực.

Hội đồng các trường THPT công lập này sẽ sử dụng chung một chương trình tuyển sinh cho học sinh quốc tế. Các trường trong cùng Hội đồng / Hệ thống sẽ có chung một mức học phí. Thường là rẻ hơn so với các hệ thống bán tư thục.

Private Dayschool – Trường THPT Tư thục bán trú

Hay còn được gọi tắt là trường Tư thục Private School, sẽ ngược lại với loại trên. Hệ thống trường tư thục và trường này học sinh sẽ chỉ đến trường học vào ban ngày. Học phí những trường này đắt hơn các trường công lập một chút.

Boarding School – Trường THPT nội trú

Đây là các trường THPT Tư thục nhưng nhận và quản lý học sinh học và ăn ở tại ký túc xá của trường. Tên gọi đầy đủ của hệ thống trường này thường là Private Boarding School – Trường tư thục nội trú.

Học phí của trường này thường đã gồm cả luôn ăn ở tại trong trường nên học phí luôn ở mức cao. Và chất lượng đào tạo tại những trường này rất tốt vì đúng như quan niệm, đắt sắt ra miếng.

2, Du học Mỹ bậc  phổ thông THPT (cấp 3) có cần IELTS không?

Cũng giống như các quốc gia khác bạn không nhất thiết phải có IELTS/ TOEFL để học tập tại Mỹ. Các trường tại Mỹ có rất nhiều khóa học dự bị. Giúp sinh viên quốc tế học thêm tiếng Anh, kiến thức văn hóa … trước khi bắt đầu chính khóa.

Ngay cả ở bậc Đại học, Cao đẳng một số trường chấp nhận sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh. Học fulltime khóa ngoại ngữ chuyên sâu (ESL) vào đầu năm học thứ nhất.

Đối với chương trình THPT ở bất kỳ quốc gia nào, bạn không cần phải có chứng chỉ IELTS quốc tế. Nếu chưa có IELTS bạn có thể làm bài test tiếng Anh với trường.

 • Nếu trình độ tiếng Anh của bạn quá kém bạn có thể học khóa tiếng Anh trước khi vào khóa chính.
 • Với những bạn khả năng tiếng Anh ở mức trung bình khá. Có thể tham gia lớp học song song với chương trình chính khóa trên lớp mà không mất thêm chi phí học bổ trợ.

3, Du học Mỹ bậc phổ thông THPT (cấp 3) có yêu cầu gì về điểm trung bình?

Du học bang nào tại Mỹ? Top 10 bang hấp dẫn sinh viên Việt Nam nhất
Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT (cấp 3) có yêu cầu gì về điểm trung bình?

Điều kiện đi du học THPT Mỹ có sự khác nhau giữa các trường nhưng có 1 số điểm chung sau đây:

Với những bạn đăng ký du học cấp 3 trường trung học THPT công lập ở Mỹ

 • Tốt nghiệp THCS trở lên tuổi từ 14-19, từ lớp 9-12.
 • Yêu cầu ngoại ngữ : ít nhất là 205 điểm cho ELTiS. Có nhiều trường vẫn chấp nhận TOEFL hay SLEP ít nhất là 45 điểm.
 • GPA: thấp nhất là 0 ( tính theo thang điểm 10 )
 • Tình trạng sức khỏe: tốt không mắc bệnh truyền nhiễm, hoặc dị ứng nghiêm trọng

Gợi ý giúp bạn được đi du học Mỹ mang theo gia đình? - EduPath

Với những bạn đăng ký du học cấp 3 trường trung học tư thục ở Mỹ

 • Tốt nghiệp THCS trở lên tuổi từ 14-19, từ lớp 9-12.
 • Yêu cầu ngoại ngữ: không bắt buộc, nếu chưa có tiếng Anh có thể học trước khi vào khóa chính hoặc học bổ trợ
 • GPA: thấp nhất là 0 ( tính theo thang điểm 10 )
 • Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ 1 năm Visa J1: đã bao gồm cả học phí và ăn ở chi phí khoảng từ 10,000 – 11,000 USD/ năm
 • Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ 1 năm Visa F1: đã bao gồm cả học phí và ăn ở chi phí khoảng từ 15,000 – 18,000 USD/ năm
 • Học phí trường công lập: 18,000 – 22,000 USD/ năm
 • Học phí trường tư thục bán trú: 25,000 – 28,000 USD/ năm
 • Chi phí chương trình nội trú: 35,000 – 60,000 USD/ năm (chi phí đã bao gồm cả học phí, ăn ở và sinh hoạt tại trường)
  EI Group – Lựa chọn đầu tiên cho cuộc sống mới
  Xem thêm thông tin của EI Group tại đây !