DU HỌC ANH NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN IT

Ngành Công nghệ thông tin – Information Technology ( IT) luôn được nằm trong top những ngành có triển vọng nghề nghiệp cao trong vòng 5 năm trở lại đây. Với mức lương “khủng” từ khi mới ra trường cùng với những cơ hội phát triển bản thân quý báu, Ngành IT luôn được các bạn trẻ săn đón từ khắp nơi trên thế giới. Song, ít ai biết rằng, tại Anh đào tạo ngành Công nghệ Thông tin chỉ từ 1 đến 2 năm với chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. Cùng EI đọc bài viết sau để có thêm kiến thức về du học Anh ngành Công nghệ thông tin nhé !

Du học Anh ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là gì ?

Công nghệ thông tin ( thường được gọi là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Du học Anh quốc: Những thông tin quan trọng - Tri Thức Hay - Tri Thuc Hay

Thuật ngữ “Công nghệ thông tin” xuất hiện lần đầu vào năm 1958 trong bài viết xuất bản tại tạp chí Harvard Business Review. Hai tác giả của bài viết, Leavitt và Whistler đã bình luận: “Công nghệ mới chưa thiết lập một tên riêng. Chúng ta sẽ gọi là công nghệ thông tin (Information Technology – IT).”

Các lĩnh vực chính của công nghệ thông tin bao gồm quá trình tiếp thu, xử lý, lưu trữ và phổ biến hóa âm thanh, phim ảnh, văn bản và thông tin số bởi các vi điện tử dựa trên sự kết hợp giữa máy tính và truyền thông. Một vài lĩnh vực hiện đại và nổi bật của công nghệ thông tin như: các tiêu chuẩn Web thế hệ tiếp theo, sinh tin, điện toán đám mây, hệ thống thông tin toàn cầu, tri thức quy mô lớn và nhiều lĩnh vực khác. Các nghiên cứu phát triển chủ yếu trong ngành khoa học máy tính.

Ngành công nghệ thông tin học những gì?

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong trong ngành này thường được gọi là IT (Information Technology).  Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Du học ngành Công nghệ thông tin tại Anh (Digital literacy for Students: Tips, Resources to Improve!)  sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng ở các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin trên toàn quốc. Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Các trường đào tạo Ngành Công nghệ thông tin tại Anh Quốc

4 hiểu lầm thường gặp về du học Anh Quốc

Trường Thông tin trường Học phí
Kingston University
 • Trường có hơn 21,000 sinh viên đến từ 143 quốc gia trên thế giới với 9 trường chuyên ngành và tổ chức các khóa học tại 4 cơ sở
 • Được thành lập năm 1899, đại học Kingston là một trong những trường đại học nổi tiếng và lâu đời nhất của Anh. Điểm mạnh và thu hút của Kingston University chính là những khóa học hướng nghiệp tuyệt vời.
 • #58 quốc gia theo đánh giá The Guardian University Guide năm 2019
Đại học: £14,650/nămThạc sĩ: £14,850/năm
Lancaster University
 • Top 10 trong ba bảng xếp hạng quan trọng của Vương quốc Anh, trường cũng có xếp hạng TEF Gold cho giảng dạy và được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế như Bảng xếp hạng QS World. Lancaster tự hào đã được tạp chí Quốc tế bầu chọn là Đại học Quốc tế của Năm theo The Times and The Sunday Times Good University Guide 2020
Đại học : £20,220/ nămCao học :£18,220/ năm
Royal Holloway University
 • Xếp hạng 23 tại Vương quốc Anh bởi The Complete University Guide 2020, cũng như được xếp hạng trong 300 trường đại học hàng đầu thế giới được công bố bởi Xếp hạng Đại học Thế giới của Times Greater 2018.
 • Sự hài lòng của sinh viên đạt mức rất cao:  88% trong Khảo sát Sinh viên Quốc gia (NSS) 2019, cao hơn 4% so với mức trung bình quốc gia và đứng đầu trong số 22 trường đại học của Russell Group xuất hiện trong khảo sát.
Đại học  :£18,730/ nămCao học :£17,170/ năm
University of Surrey
 • Trường có tỉ lệ sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp khá cao, dó đó Đại học Surrey được mệnh danh là “University for jobs”, tỉ lệ trên 90% và được duy trì trong 10 năm.
 • Đại học Surrey là trường đại học có khuôn viên nằm ở phía Tây Nam London và tự hào nhận danh hiệu “University of the Year” trong bảng xếp hạng Times & Sunday Times University Guide năm 2016.
 • #26th in The Guardian University Guide 2020
Đại học: £19,920/ nămCao học: £19,32/ năm

Tại sao Du học Anh Ngành Công nghệ thông tin có triển vọng nghề nghiệp cao?

Nguồn nhân lực Công nghệ thông tin khan hiếm

CNTT là lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển nhanh, bạn có thể tìm kiếm được vô vàn cơ hội việc làm, như: phát triển trang web, phân tích hệ thống, quản lý thông tin, chuyên gia phần mềm, phần cứng máy tính, bảo trì…

Theo thống kê của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần Mềm đã tăng trung bình 47%/ năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%.

Làm phép tính đơn giản, với mức tăng trưởng nhân lực hàng năm thấp như nêu trên, nguồn nhân lực CNTT ở Việt Nam đang ở mức báo động và dự báo sẽ thiếu 1 triệu IT vào năm 2020. Vì lẽ đó, số sinh viên các trường CNTT sau khi tốt nghiệp thường được nhận vào ngay vào các doanh nghiệp như Sam Sung, Viettel, CMC, Harvey Nash, VTC…\

| >>> Đừng bỏ lỡ bài viết quan trọng sau: Du học Anh Quốc 2021: tất tần tật thông tin cần biết!

Khảo sát nhanh trên thị trường lao động hiện nay, mức lương trung bình đối với người mới (Fresher) trong lĩnh vực CNTT dao động từ 5 – 8 triệu đồng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm và trưởng nhóm, mức lương lần lượt từ 15 – 20 triệu đồng và 20 – 30 triệu đồng. Cá biệt đối với những nhân viên ra nước ngoài làm việc, mức lương có thể lên tới 2.000 – 5.000 USD/ tháng.

Thị trường luôn khát nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng. Chính vì thế, trong 10 – 15 năm sắp tới, CNTT sẽ vẫn là ngành hot đối với không chỉ các em sinh viên, mà còn cả người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, khác với chuyên ngành mình từng theo học trên ghế giảng đường

Ngành Công nghệ thông tin phù hợp với tính cách người Việt

Trong một bài chia sẻ về văn hóa, tính cách người Việt, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, người Việt Nam nhanh nhạy tháo vát, rất giỏi xử lý tình huống. Về mặt nào đó cũng có nhiều tính xấu do truyền thống nông nghiệp trồng lúa nước như tùy tiện, ăn xổi, ăn bớt công đoạn… Nhưng nhìn từ góc độ khác thì sự “tùy tiện” đó chính là nền tảng của một tư duy nhanh nhạy, linh hoạt, dễ thích ứng và giỏi nhanh nhạy đáp ứng với các giải pháp tình thế, rất phù hợp với lĩnh vực CNTT.

Mới đây nhất, thông tin về giám đốc công nghệ Uber – Ông Phạm Thuận là một người gốc Việt cũng đã được cập nhật trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng tại Việt Nam. Ông từng là một thuyền nhân cách đây gần 40 năm. Ông Thuân là minh chứng rõ nét khác cho thấy năng lực, cũng như phẩm chất của người Việt phù hợp với lĩnh vực CNTT, bao gồm cả công nghệ cao.

Sau khi du học Anh ngành Công nghệ thông tin bạn sẽ làm nghề gì?

Cơ hội việc làm của Công nghệ thông tin cho bạn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn :

  • Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính;
  • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin;
  • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

Mức lương ” đáng mơ ước ” khi du học Anh ngành Công nghệ thông tin

Theo kết quả khảo sát các đầu việc và mức lương do Adecco Việt Nam – đơn vị chuyên nghiên cứu, cung ứng dịch vụ nguồn nhân lực vừa công bố mới đây, nhân sự ngành Công nghệ thông tin có mức lương dao động 8-120 triệu đồng mỗi tháng.

Mức lương theo nhóm công việc

Mức lương ngành Công nghệ thông tin

Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Công nghệ thông tin vốn là một lĩnh vực rộng lớn. Nhiều người có suy nghĩ nhân sự ngành IT 100% luôn làm việc với máy tính. Tuy nhiên tham gia vào lĩnh vực này bạn có thể là bất cứ ai.

Bạn có thể làm thiết kế, làm quản lý, thiết lập cơ sở hạ tầng, QA/QC (quản lý chất lượng và đảm bảo quy trình). Tất cả các công việc này trung bình đều được nhà tuyển dụng sẵn sàng trích quỹ lương trên 1000$. Tuy nhiên nhóm công việc phát triển phần mềm vẫn là công việc khiến nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao nhất cho nhân sự.

Mức lương theo chuyên môn

Mức lương ngành Công nghệ thông tin
Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Nhân sự có chuyên môn Blockchain và Ai đang đứng top đầu về việc được trả lương cao. Điều này cho thấy nhu cầu thiết thực của thị trường. Cũng là xu hướng phát triển trong tương lai. Khi trí tuệ nhân tạo và bảo mật thông tin trở thành yêu cầu hàng đầu đối với doanh nghiệp.

Mức lương theo kỹ năng

Mức lương ngành Công nghệ thông tin
Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Không có sự chênh lệch quá lớn ở nhóm này. Tuy nhà tuyển dụng vẫn có xu hướng tìm kiếm cao các nhân sự có chuyên môn về Java. Bằng chứng là họ sẵn sàng trả lương cao hơn cho người biết sử dụng hệ ngôn ngữ này. Nếu bạn có chuyên môn về Java. Bạn hoàn toàn có thể hy vọng thu nhập có thể lên tới hơn 1400$. Ngoài ra, .NET, PHP, C/C++ cũng là những kỹ năng được nhà tuyển dụng săn đón

Theo báo cáo nhân lực ngành IT năm 2019 của Vietnamwork. Một nhân sự IT cấp độ Intern (thực tập) đang nhận mức lương trung bình là 379$. Cấp độ Junior (nhân viên dưới 2 năm kinh nghiệm) nhận mức lương trung bình 574$.

Sau khi bạn đã ở mức Senior (chuyên viên, 3 năm kinh nghiệm trở lên) thì hoàn toàn có khả năng nhận lương trên 1000$.

| >>> ĐỌC THÊM BÀI VIẾT: Học bổng du học Anh 2020: Tổng hợp Updated

Tại sao nên Du học Anh ngành Công nghệ thông tin?

Nền giáo dục Anh hàng đầu thế giới

Ngành giáo dục của Vương quốc Anh luôn nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Trong tốp đầu của bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng và tốt nhất trên thế giới luôn có tên của trường đại học của Anh quốc, trong đó có một số trường nổi tiếng về đào tạo ngành công nghệ thông tin cũng như chất lượng giảng dạy khoa học máy tính cho các bạn sinh viên quốc tế.

Khi du học ngành CNTT tại Vương quốc Anh, ngoài việc nhận được một chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế bạn còn có cơ hội nhận được những suất học bổng có giá trị. Và trong suốt quá trình học tập, bạn sẽ được sống trong một môi trường đa văn hóa vì Anh quốc luôn là điểm đến của rất nhiều du học sinh đến từ các nước khác nhau. Không những vậy, cơ hội được thực tập tại một số doanh nghiệp CNTT tại Anh cũng mang lại cho bạn những kỹ năng và kinh nghiệm đáng quý, phục vụ cho công việc sau này.

Anh là một trong những quốc gia dẫn đầu về công nghệ thông tin

Anh là một trong những quốc gia dẫn đầu ngành Công nghệ thông tin với rất nhiều phát minh, sáng chế nổi tiếng thế giới. Anh Quốc là nơi tập trung nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Đồng thời, chính phủ Anh hiện đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực trong ngành này không chỉ trong nước mà còn ra quốc tế. Chính vì thế, có thể thấy rằng sinh viên du học ngành Công nghệ thông tin tại Anh sẽ có cơ hội việc làm rộng mở và được săn đón bởi các công ty công nghệ hàng đầu sau khi ra trường.

Chương trình học đa dạng

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Vương quốc Anh rất đa dạng cả về việc học trực tuyến hay trực tiếp, qua đó giúp các bạn du học sinh lựa chọn cho mình chương trình phù hợp với bản thân hay cuộc sống. Các chương trình học cũng không hề đặt nặng lý thuyết mà tập trung, chú trọng nhiều hơn về mảng thực hành, không ngừng cải tiến và đổi mới, cập nhật kiến thức cũng như tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm vào các dự án thực tiễn hay thực tập tại doanh nghiệp.

Thời gian du học ngắn

Cụ thể, chương trình học Cử nhân tại Anh thông thường chỉ kéo dài 3 năm trong khi ở Mỹ và nhiều quốc gia khác là 4 năm. Hầu hết chương trình học Thạc sĩ ở Anh cũng được gói gọn trong 1 năm thay vì 2 năm như một số quốc gia khác. Đối với một số chương trình học nhất định hoặc tùy theo nhu cầu của sinh viên (học bán thời gian hay toàn thời gian), thời lượng khóa học có thể dài hơn nhưng nhìn chung bạn luôn có thể kết thúc chương trình học sớm hơn so với nơi khác.

Mạng lưới và cơ hội việc làm

Theo 1 số thống kê thì ngành Công nghệ thông tin có sức hút rất lớn với khoảng 600.000 chuyên gia đến làm việc tại Vương quốc Anh và đến 2019 thì ngành này vẫn có sự thiếu hụt về nguồn nhân lực. Không chỉ ở Anh mà hiện nay tại Việt Nam cũng cần một nguồn nhân lực giỏi, có kỹ năng lập trình, khả năng phân tích, tư du máy tính, code và nắm vững lý thuyết khoa học máy tính. Do vậy mà nhu cầu về nguồn nhân lực từ các bạn du học sinh là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và cần thiết trong đời sống con người như ngày nay.

Không những vậy, Anh quốc là là một trong những quốc gia dẫn đầu về Công nghệ thông tin với các phát minh, sáng chế nổi tiếng, nơi đây cũng tập trung rất nhiều các công ty công nghệ nổi tiếng. Các bạn du học sinh ngành Công nghệ thông tin tại Vương quốc Anh hứa hẹn sẽ có được những cơ hội việc làm mở rộng cũng như tương lai thành công với sự săn đón từ các nhà tuyển dụng sau khi kết thúc chương trình học.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại Vương quốc anh, sẽ không khó khăn khi bạn ứng tuyển vào những vị trí như nhân viên lập trình, nhà phân tích dữ liệu, kỹ sư phần mềm, thiết kế web, kỹ thuật viên… Đặc biệt bằng cấp của Anh quốc có uy tín lớn trên thế giới và được đánh giá rất cao trong mắt nhà tuyển dụng do vậy mà cơ hội làm việc tại công ty đa quốc gia hay làm việc tại nước ngoài là rất cao.

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Anh từ chúng tôi

Du học EI tự hào là là đại diện tuyển sinh du học Anh uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Anh với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Anh, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Anh .

EI là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Anh. Vì vậy khi  theo học Anh thông qua EI , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.