Ngành quản trị Du lịch – Khách sạn (Tourism and Hospitality Management) được đánh giá là ngành học chưa bao giờ hết “hot” tại khắp các quốc gia trên thế giới đặc biệt là tại Vương Quốc Anh, ngành quản trị Du lịch – Khách sạn là một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh khi du học Anh. Đây là ngành học có liên quan đến các dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng và đáp ứng được các nhu cầu của con người. Chính vì thế, dù ở thời đại nào thì nhu cầu giải trí của con người vẫn luôn cao, hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết của ngành quản trị Du lịch – Khách sạn tại Anh nhé.

NGÀNH QUẢN TRỊ DU LỊCH – KHÁCH SẠN LÀ GÌ?

Quản trị Du lịch – Khách sạn được định nghĩa là một ngành công nghiệp có vai trò cung cấp những dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí như: chỗ ở, địa điểm ăn uống, vui chơi, tham quan. Cụ thể hơn, ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn bao gồm 2 lĩnh vực chính là: Quản trị Du lịch (Tourism Management) và Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management).

Về lĩnh vực Quản trị du lịch, đặc thù là chăm sóc khách hàng khi tham quan du lịch, các công việc đi kèm như thiết kế, dẫn tour du lịch, chuẩn bị phương tiện đi lại và đảm bảo an toàn cho khách cũng như cam kết chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn bao gồm những công việc chăm sóc khách hàng có nhu cầu nghỉ dưỡng trong suốt quá trình du lịch. Các công việc cụ thể như chuẩn bị, trang trí phòng ốc, phục vụ bữa ăn, và học cách giao tiếp, phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp. Hai lĩnh vực Du lịch và Nhà hàng – Khách sạn tuy phát triển theo hai hướng khác nhau nhưng luôn song song và hỗ trợ để tạo thành một khối ngành lớn.

HỌC QUẢN TRỊ DU LỊCH – KHÁCH SẠN RA TRƯỜNG LÀM GÌ? Ở ĐÂU?

Hàng năm, vương quốc Anh đón nhận hơn 30 triệu lượt khách du lịch đến thăm quan và nghỉ dưỡng. Điều này đã đóng góp trực tiếp 2% GDP cho quốc gia này cũng như tạo công ăn việc làm cho hơn 600.000 người lao động. Do đó mà ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn cực kỳ phát triển tại đây và trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn mang tính trọng điểm và mở ra những cơ hội việc làm cũng như khả năng định cư vô cùng lớn cho các bạn du học sinh.

Du Học Anh 2023 Thành Công: Những điều cần biết! « AMEC

Với các kiến thức và kĩ năng được trang bị về chuyên ngành quản trị Du lịch – Khách sạn, các bạn sinh viên dễ dàng tìm một công việc phù hợp và mức lương khá cao. Tùy vào trình độ và khả năng của mỗi người mà có thể chọn các vị trí:

+ Hướng dẫn viên du lịch;

+ Điều hành du lịch: nghiên cứu thị trường, xây dựng các sản phẩm (chương trình du lịch, sự kiện…), tổ chức các hoạt động marketing và bán sản phẩm liên quan đến lĩnh vực du lịch;

+ Quản lí doanh nghiệp lữ hành: từ hoạch định đến điều hành việc thực hiện chiến lược, kế hoạch kinh doanh du lịch;

+ Lễ tân, Nhân viên các bộ phận tại các khách sạn;

+ Quản lý, trưởng bộ phận tại các khách sạn, khu nghĩ dưỡng;

+ Giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn.

khoi nganh du lich nha hang khach san 2387 1

Với các công việc liên quan đến quản trị Du lịch – Khách sạn, bạn có thể làm việc tại:

+ Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành.

+ Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch.

+ Các khách sạn, resort; cơ sở kinh doanh ăn uống, vui chơi, giải trí…

+ Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị Du lịch – khách sạn

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP VÀ MỨC LƯƠNG NGÀNH QUẢN TRỊ DU LỊCH – KHÁCH SẠN

Khi sở hữu tầm bằng tốt nghiệp ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn tại Vương quốc Anh, bạn hoàn toàn có thể tìm và ứng tuyển các công việc liên quan đến chuyên ngành tại Anh. Ngoài ra, khi trở về nước hoặc đến với các quốc gia khác, tấm bằng của bạn sẽ thu hút được các nhà tuyển dụng đến từ các công ty, doanh nghiệp.

Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển với những con số tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Việt Nam đứng trong top đầu 10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất thế giới và xếp vị trí đầu tiên trong khối các nước Đông Nam Á. Mỗi năm, trung bình ngành du lịch Việt Nam đón tới hơn 14 triệu lượt khách quốc tế.

Tư vấn cách đi du học Anh Quốc tự túc với chi phí thấp

Tuy nhiên, hiện nay ngành du lịch-khách sạn Việt Nam lại đang đứng trước nguy cơ thiếu nguồn nhân lực trầm trọng lý do quan trọng cũng bởi nền giáo dục nước ta còn nặng về lý thuyết nên sinh viên học tập tại Việt Nam còn thiếu nhiều kỹ năng thực hành thực tế.

Mặt khác, đây lại là cơ hội lớn cho những sinh viên có bằng tốt nghiệp ngành du lịch-khách sạn tại Anh vì kiến thức đi đôi với kỹ năng về chuyên môn của sinh viên du học sẽ khiến nhà tuyển dụng tại thị trường trong nước ấn tuọng và đánh giá cao. Tính đến hiện nay, số lượng lao động lĩnh vực khách sạn-lữ hành mới chỉ chiếm 2.5% tổng lao động cả nước trong khi quy mô ngành cần nhiều hơn, đồng thời trong tương lai ngành du lịch khách sạn sẽ được nhà nước chú trọng đầu tư hơn nữa vì sự đóng góp của ngành này cho GDP cả nước là vô cùng tiềm năng.

Sau sự kiện Brexit, triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên du học sau khi tốt nghiệp còn mở rộng hơn nữa vì việc di chuyển, du lịch vòng quanh châu Âu không còn dễ dàng như trước, chính phủ Anh tập trung đẩy mạnh ngành du lịch-khách sạn trong nước nên sẽ cần số lượng lớn nhân lực trong ngành. Ngoài ra, sau khi Brexit chính phủ Anh đã cho phép sinh viên du học được ở lại Anh từ 2-3 năm để tìm kiếm việc làm do chính sách thu hút nhân tài. Do vậy, sinh viên khi được đào tạo tại các trường có chuyên ngành về du lịch-khách sạn sẽ đạt được những kỹ năng chuyên môn bài bản để thực hành nghề.

Mức lương của ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn cũng vô cùng hấp dẫn tùy vào trình độ của mỗi người. theo thống kê của Payscale, mức lương trung bình của người sở hữu tấm bằng Quản trị Du lịch – Khách sạn là 33, 790 Bảng Anh (GBP) tương đương với 953 triệu VND/ năm, các công việc phổ biến của chuyên ngành này là Quản trị khách sạn, Quản lý các bộ phận trong công ty, Người làm các dịch vụ Du lịch. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể phấn đấu lên các chức vụ cao hơn như: Quản lý đào tạo, Giám đốc đào tạo, Giám đốc kinh doanh… với mức lương lên đến 67, 560 Bảng Anh (GBP) tường đương với 1 tỷ 905 triệu VND/ năm. Hiện nay, ngành Nhà hàng-Khách sạn vẫn đang tiếp tục phát triển lớn mạnh toàn cầu và vẫn luôn có nhu cầu cho những người có năng lực và được chứng nhận. Chọn học ngành này tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn nền tảng cần thiết cho những nghề nghiệp cấp cao trong thị trường đầy cạnh tranh.

LÍ DO NÊN LỰA CHỌN DU HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ DU LỊCH – KHÁCH SẠN TẠI VƯƠNG QUỐC ANH

Chương trình đào tạo chất lượng

Nền giáo dục tại Anh được đánh giá hàng đầu thế giới với chương trình giảng dạy thiết thực, mang tính ứng dụng cao, bằng cấp được công nhận rộng rãi. Theo khảo sát, hơn 88% sinh viên quốc tế tốt nghiệp bậc đại học ở Vương quốc Anh hài lòng với trải nghiệm giáo dục, và hơn 92% sinh viên bậc sau đại học đánh giá tích cực chất lượng giảng dạy ở nơi đây. Vương Quốc Anh có nhiều trường Đại học nằm trong top 10 về chất lượng giảng dạy trong nhiều năm qua.

Lợi thế về du lịch

Quản trị Du lịch và Khách sạn là ngành học đòi hỏi một môi trường năng động, hiện đại với nền dịch vụ du lịch phát triển. Thủ đô London hàng năm thu hút gần 20 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu trên dưới 17 tỉ USD. Sự phát triển chóng mặt của du lịch, dịch vụ sẽ kéo theo nhu cầu khổng lồ về cơ hội việc làm.

Anh Quốc có nhiều học bổng quốc tế

Do chính sách thu hút sinh viên quốc tế, các trường đại học ở Anh cung cấp rất nhiều học bổng, từ 10% cho tới học bổng toàn phần 100%. Việc này sẽ giúp tháo gỡ những băn khoăn và lo lắng về tài chính của sinh viên.

MỘT SỐ TRƯỜNG UY TÍN ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN TRỊ DU LỊCH – KHÁCH SẠN TẠI VƯƠNG QUỐC ANH

Tên trường Địa điểm
University of Plymouth Plymouth
University of Lincoln Lincoln
Bournemouth University Bournemouth
Swansea University Swansea
Liverpool John Moores University Liverpool
Northumbria University Northumbria
Glasgow Caledonian University Glasgow
Edinburgh International College Edinburgh