Du học Anh ngành Y đã không còn là chủ đề quá xa lạ trong cộng đồng du học sinh bởi xứ sở sương mù luôn được mệnh danh là một trong những quốc gia có chất lượng giảng dạy ngành Y top đầu thế giới.

Bởi Anh quốc đề cao sức khỏe cộng đồng nên ngành Y học ở Anh được xem là một ngành trọng điểm và danh giá, được chú trọng đầu tư, dẫn đến chất lượng ngày một phát triển, thu hút hơn 100 triệu du học sinh chuyên ngành Y, Dược học mỗi năm.

Tuy nhiên, vấn đề khá ‘đau đầu’ là lộ trình học Y tại Việt Nam vốn dĩ đã dài và tốn kém hơn các ngành học khác, việc đầu du học ngành Y ở một đất nước như Anh quốc  lại càng cần kế hoạch tài chính chỉnh chu hơn.

Cùng EI điểm qua lý do nên chọn học Y ở Anh, lộ trình chi tiết để lên kế hoạch hợp lý cho tương lai. Đặc biệt, EI cũng sẽ tiết lộ danh sách học bổng du học ngành Y ngay bên dưới!

Học ngành y là gì? Tại sao nên theo đuổi ngành y ở Anh mà không phải quốc gia khác?

Du học Anh Quốc: Tổng hợp kinh nghiệm du học tiết kiệm chi phí nhất | Du học Quốc Anh
Việc lựa chọn học y ở Anh sẽ có  nhiều lợi thế hơn cho tương lai của bạn.

Du học Y ở Anh là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao, tập trung đào tạo kiến thức nền tảng vững chắc và kỹ năng chuyên nghiệp để trở thành bác sĩ hoặc chuyên gia y tế tương lai, làm việc tại cơ sở y tế, bệnh viện hoặc các phòng khám.

Như EI đã đề cập, nếu các ngành nghề khác ở Việt Nam thông thường chỉ cần chương trình Đại học 4 năm thì ngành Y đã yêu cầu từ 6-8 năm học. Việc đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để theo học một hành trình không mấy ngắn như vậy đã khiến nhiều phụ huynh và các bạn học sinh bận tâm.

Vậy tại sao không học Y ở Việt Nam mà phải đến xứ sở sương mù, nơi có mức học phí và sinh hoạt phí chênh lệch đáng kể?

Tuy nền tảng kiến thức có thể giống nhau, nhưng việc lựa chọn học y ở Anh sẽ có  nhiều lợi thế hơn cho tương lai của bạn.

Nền giáo dục hàng đầu về đào tạo các chuyên ngành Y học

Du học Y khoa ở Anh là cơ hội để các bạn sinh viên tiếp cận với hệ thống giáo dục Anh quốc – nơi có được điều kiện học tập với chất lượng tốt nhất, sở hữu hệ thống các trường Đại học nằm trong top 100 của thế giới.

Đặc biệt, đối các các chuyên ngành Y, các cơ quan chuyên môn uy tín tại Anh như Hội đồng Y khoa (GMC) và Hội đồng Nha khoa (GDC) luôn thường xuyên giám các chặt chẽ chất lượng và nội dung của chương trình đào tạo. Do đó, bằng tốt nghiệp Y tại Anh được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận.

Chương trình học ngành Y tại Vương quốc Anh cũng luôn được cập nhật theo sự phát triển thực tiễn của đời sống, kết hợp kiến thức nền tảng, chuyên sâu và những kỹ năng thực hành chuyên nghiệp. Du học Anh ngành Y sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành, có cơ hội thực hành ứng dụng kiến thức vào thực tiễn, từ đó phát triển khả năng chuyên môn.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở

Du học Y khoa ở Anh mở ra rất nhiều cơ hội làm việc ngay từ khi còn đi học.Các bạn sinh viên có thể đăng ký làm thêm với công việc hỗ trợ bệnh nhân (20h/1 tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ) tại các bệnh viện, trung tâm y tế. Đây chính là nền tảng rất tốt để bạn trau dồi thêm kinh nghiệm và làm đẹp cho hồ sơ của mình.

Sau khi ra trường, các sinh viên chuyên ngành Y có thể làm việc cho Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia của Anh (NHS). Với hơn một triệu nhân viên và là tổ chức lớn nhất ở châu Âu, NHS chính là hình mẫu của hệ thống sức khỏe cộng đồng thế giới. Đây là sẽ môi trường làm việc mơ ước của rất nhiều sinh viên theo học chuyên ngành Y tại Vương quốc Anh.

Tại sao nên lựa chọn du học Anh quốc?

Chính sách định cư tại Anh dành cho sinh viên Y khoa đang trên đà rộng mở

Hiện nay, du học sinh Anh được phép ở lại Anh tìm kiếm cơ hội việc làm trong vòng 2 năm sau khi kết thúc chương trình học. Đây là chính sách khá cởi mở của Anh, tạo điều kiện để sinh viên ngành Y trau dồi kinh nghiệm khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, ngành Y khoa là một trong những ngành thuộc khối STEM, hiện đang rất được Anh quốc coi trọng và tìm kiếm nhân tài. Đặc biệt, hệ thống y tế của Anh đang dần trở nên quá tải khi số lượng y tá, bác sĩ đang thiếu hụt và dân số lại đang già đi nhanh chóng. Do đó, hầu hết sinh viên theo du học Y ở Anh đều có khả năng cao được nhận vào các trung tâm y tế, bệnh viện sau khi tốt nghiệp nên cơ hội ở lại Anh làm việc và định cư cao hơn rất nhiều so với các ngành khác

Cơ hội việc làm và định cư cực cao ở châu Âu Du học Anh ngành y khoa cơ hội việc làm và định cư cực cao ở châu Âu

Không chỉ riêng tại Anh, du học sinh ngành Y ở Anh còn có cơ hội việc làm và định cư rất cao tại châu Âu vì hầu như các quốc gia này đều đang đối diện với tình trạng dân số già và thiếu hụt nhân viên y tế trầm trọng.

Gánh nặng về ngành y và chăm sóc sức khoẻ tạo điều kiện cho các bạn trẻ theo học các ngành Dược, Y, Điều dưỡng có tương lai đảm bảo ngay sau khi ra trường.

Với các vị trí như bác sĩ, nha sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm, bác sĩ phẫu thuật, điều dưỡng, các bạn hầu như được đảm bảo cơ hội việc làm với mức lương cạnh tranh.

Lộ trình du học Y ở Anh như thế nào

Lộ trình học ngành Y ở Anh.

Anh luôn nằm trong top những quốc gia có nền giáo dục chất lượng toàn cầu nên lộ trình của các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Y khoa ở Anh quốc khá khắt khe.

Du học Anh Quốc 2023. Điều kiện & chi phí du học anh quốc

Bước 1: Hoàn thành chương trình dự bị

Theo kinh nghiệm tư vấn du học của EI, hầu hết các du học sinh ngành Y ở Vương quốc Anh thường sẽ lựa chọn các lộ trình học hỗ trợ hoặc dự bị trước khi bắt đầu học chuyên ngành để đảm bảo khả năng đậu vào các trường Đại học danh tiếng.

Hãy cùng EI tham khảo bảng tổng hợp một số lộ trình học dự bị dưới đây nhé!

STT Lộ trình dự bị Chi tiết
1 Chương trình A-levels chuyên ngành Y
 • Thời gian: 18 tháng – 2 năm
 • Đối tượng: học sinh THPT từ 16 tuổi trở lên
 • Với ngành Y, học sinh được đào tạo tập trung vào các môn Sinh, Hóa, Lý, Toán.
 • Gợi ý trường: Abbey DLD Colleges, CATS Colleges, Bellerbys Colleges, Kings Colleges, Bosworth Independent College, Brooke House College, Ashford, Embley Hampshire, Lincoln Minster, Princess Helena,…
2 Chương trình Tú tài Quốc tế (IB)
 • Thời gian: 2 năm
 • Đối tượng: học sinh THPT từ 16 tuổi trở lên
 • Học sinh học tối thiểu 6 môn học, trong đó ít nhất có 3 môn học (Toán, Hóa, Sinh) (tối đa 4 môn) ở trình độ nâng cao và những môn còn lại ở trình độ tiêu chuẩn.
 • Trường danh tiếng CATS Canterbury thuộc CATS Colleges thường là lựa chọn của đa số học sinh.
3 Chương trình Dự bị Đại học (Foundation)
 • Thời gian: 1 năm
 • Đối tượng: học sinh hoàn thành lớp 11 hoặc tốt nghiệp 12 THPT
 • Học sinh theo học 3 – 4 môn học nền tảng như Sinh học, Hóa học, Toán học và Toán Cao cấp.
 • Medical Foundation tại Kings Colleges đang là một trong những lựa chọn hàng đầu

Bước 2: Theo học tại Medical School

Quá trình này thường mất từ 4-6 năm. Kết thúc chương trình học, sinh viên nhận được bằng Cử nhân Y khoa.

Bước 3: Học Foundation Years

Foundation Years trong lộ trình du học Anh ngành Y tương đương với giai đoạn bác sĩ nội trú ở Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp và có bằng cử nhân, sinh viên ngành Y sẽ chính thức trở thành bác sĩ nội trú, đi làm và học hỏi từ kinh nghiệm thực tế tại các trung tâm y tế và bệnh viện.

Hầu như các bác sĩ nội trú đều được trả lương trong thời gian này.

Bước 4: Specialist Training

Đây là giai đoạn đào tạo chuyên sâu, yêu cầu bác sĩ học tập, thực hành và nghiên cứu về một lĩnh vực y khoa cụ thể cho bác sĩ. Thời gian đào tạo sẽ khác biệt, tuỳ thuộc vào từng chuyên ngành và lĩnh vực.

Ví dụ, bác sĩ phẩu thuật tổng quát sẽ cần 3 năm cho giai đoạn này trong khi bác sĩ nhi hoặc phẫu thuật não thì cần đến 8 năm để hoàn thành chương trình chuyên sâu.

Điều kiện du học Anh ngành y

Điều kiện về trình độ học vấn và yêu cầu đầu vào

Tùy theo lĩnh vực chuyên ngành mà bạn muốn theo học hoặc trường Đại học bạn dự định nộp hồ sơ mà yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau. Theo trang thông tin Study in UK, một số điều kiện chung bạn cần đáp ứng để ứng tuyển vào các trường Đại học ở Anh ngành Y sẽ được chi tiết ở bảng sau:

Bậc học Điều kiện
Đại học
 • Tốt nghiệp THPT học lực khá giỏi
 • A-levels: Điểm số AAB/AAA trở lên
 • IB: điểm 36 – 38 trở lên
 • IELTS: 6.5 – 7.0
 • Vượt qua bài kiểm tra BMAT hoặc UCAT
Sau Đại học
 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Y khoa: học lực khá giỏi trở lên
 • IELTS: 7.0
 • 2 năm kinh nghiệm làm việc
 • Một số trường yêu cầu phải học thêm một khóa dự bị Thạc sĩ để củng cố kiến thức vững chắc hơn.

Khác biệt giữa UCAT và BMAT khi muốn du học ngành Y tại Anh

BMAT và UCAT là điều kiện bắt buộc nếu muốn du học Y ở Anh.

BMAT và UCAT đều là hai bài kiểm tra tiêu chuẩn cho những người muốn du học Y tại Anh. Tuy nhiên, hai bài kiểm tra này không hoàn toàn tương đồng và thay thế được cho nhau.

BMAT (Biomedical Admissions Test) là bài kiểm tra đánh giá khả năng về các môn học như toán, vật lý, hóa học, sinh học và khả năng phân tích và suy luận. BMAT thường được yêu cầu khi đăng ký học tại một số trường như University of Oxford, University of Cambridge, Imperial College London, UCL, và Royal Veterinary College.

UCAT (University Clinical Aptitude Test) đánh giá khả năng tư duy về sự phân tích, đồng thời đo lường khả năng giải quyết vấn đề và tư duy nhanh trong bối cảnh y tế. UCAT thường được yêu cầu khi đăng ký học tại nhiều trường khác nhau như University of Bristol, University of Edinburgh, University of Leeds và University of Nottingham.

Các kỹ năng cần thiết để theo học ngành y ở Anh

Khả năng phản tư

Bạn luôn cần phải biết rõ mục tiêu theo đuổi ngành Y khi du học tại Anh. Đây là một hành trình rất dài và không mấy dễ dàng, dễ khiến bạn nản chí. Khả năng phản tư, tự suy nghĩ và đánh giá bản thân sẽ giúp bạn có thêm động lực và theo đuổi đến cùng.

Chăm chỉ và hiệu quả

Chỉ chăm chỉ thôi chưa đủ, bạn cần biết cách điều phối để hoàn thành được khối lượng khổng lồ một cách hiệu quả.

Cân bằng công việc và cuộc sống

Quản lý thời gian và cân bằng giữa công việc và cuộc sống là yếu tố quan trọng để thành công trong trường Y khoa.

Học Y ở Anh tốn bao nhiêu tiền 1 năm?

Học phí dành cho cho sinh viên quốc tế du học y ở Anh trung bình khoảng 38,000 GBP/năm.

Ví dụ, tại Trường Y khoa Leicester, học phí cho sinh viên quốc tế là 23,000 GBP mỗi năm trong hai năm đầu tiên, sau đó hơn 40,000 GBP cho các năm 3, 4 và 5.

Ngoài ra, mức chi phí sinh hoạt bạn cần chuẩn bị cho hành trình du học tiếng Anh ở Anh trung bình như sau:

Các hạng mục Mức phí tham khảo/tháng
Chi phí nhà ở 250 – 700 GBP
Chi phí đi lại 45 – 120 GBP
Chi phí sách vở 60 – 80 GBP
Ăn uống, tiêu dùng 150 -250 GBP
Chi phí khác 80 GBP

Với mức chi phí không mấy ‘dễ thở’ như vậy, không ít du học sinh tìm kiếm các học bổng du học Anh ngành y để giảm bớt gánh nặng chi phí.

Vậy săn học bổng có dễ không?

Học bổng du học Anh ngành Y

1. British Chevening Scholarships

Đây là chương trình học bổng được tài trợ bởi Chính phủ Anh dành cho sinh viên quốc tế muốn du học tại Anh bậc Thạc sĩ. Chương trình này bao gồm phí học, sinh hoạt phí và các chi phí khác liên quan đến việc học tập và sinh hoạt tại Anh.

2. Hull York International Medical College Scholarship

Hull York International Medical College Scholarship dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại HYMS nhưng chỉ dành cho sinh viên Y khoa và chuyên ngành phẫu thuật. Học bổng cung cấp hỗ trợ tài chính để giảm bớt áp lực chi phí học tập cho các sinh viên có tài năng và hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Học bổng có giá trị lên tới 7,500 GBP (khoảng 9.800 USD) mỗi năm và được trao tặng trong suốt thời gian sinh viên theo học tại HYMS. Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin học bổng khi đăng ký vào chương trình Y khoa của trường.

3. The John Abernethy Scholarship

The John Abernethy Scholarship là học bổng dành cho sinh viên quốc tế muốn học tập ngành Y tại Đại học Queen Mary, London. Học bổng được đặt tên theo tiến sĩ John Abernethy, một nhà phẫu thuật nổi tiếng của Anh thế kỷ 18.

Học bổng này trị giá £1,000 và được trao cho các sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc và có nhu cầu tài chính, có thể được duy trì trong suốt 5 năm học.

4. Birmingham Global Scholarship of Excellence

Birmingham Global Scholarship of Excellence là học bổng dành cho sinh viên quốc tế mong muốn theo học tại Đại học Birmingham ở Anh Quốc. Học bổng này được tài trợ bởi trường Đại học Birmingham và có mục đích hỗ trợ sinh viên ưu tú từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Giá trị học bổng có thể lên đến 5,000 GBP và được cấp cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và đáp ứng các tiêu chí tuyển chọn.

5. King’s College London GHSM Scholarships

Chương trình học bổng GHSM được thiết kế dành riêng cho các ứng viên nộp đơn vào chương trình Master of Science (MSc) in Global Health and Social Medicine tại trường. Học bổng này có mục đích hỗ trợ các sinh viên xuất sắc và có nhu cầu tài chính để theo học chương trình này.

Học bổng GHSM trị giá 9,250 GBP cho chương trình Đại học và 11,040 GBP cho chương trình thạc sĩ.

6. The International Pharmacy Scholarship

The International Pharmacy Scholarship là chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế đăng ký học chương trình Dược học tại trường Đại học Nottingham ở Anh.

Chương trình này được tài trợ bởi trường Đại học Nottingham và cung cấp hỗ trợ tài chính 3,000 GBP cho sinh viên quốc tế trong suốt quá trình học tập.

7. Liverpool School Of Tropical Medicine Scholarships

Học bổng Y học Nhiệt đới Liverpool, thường được viết tắt là LSTM, cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Y khoa đến từ các nước đang phát triển.

Ngoài danh sách kể trên, có nhiều trường tại Anh cung cấp các chương trình học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là cho những sinh viên muốn học ngành Y. Một số trường đáng chú ý như University of Cambridge, University of Oxford, King’s College London, Imperial College London, …

Lối tắt đến thành công với du học Anh ngành y

Nếu bạn có đam mê về lĩnh vực Y học, du học Anh ngành Y là một lựa chọn sáng suốt. Với chất lượng chương trình đào tạo Y khoa hàng đầu thế giới, cơ hội việc làm rộng mở với hệ thống chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, phòng khám uy tin, Vương quốc Anh là điểm đến đầy hứa hẹn cho lộ trình du học Anh ngành Y của bạn.

Du học Anh ngành Y không chỉ giúp bạn có được tấm bằng giá trị trên toàn thế giới, mà còn mở rộng tương lai sự nghiệp và giúp bạn phát triển bản thân. Nếu còn lo ngại về mặt chi phí, phụ huynh và các em có thể tìm hiểu thêm những học bổng mà EI đã liệt kê hoặc hỗ trợ tài chính của trường tại các website chính thức để nắm bắt cơ hội săn được học bổng giá trị, giảm bớt gánh nặng chi phí.

Hy vọng qua bài viết trên, EI đã giúp các em tiến gần hơn đến giấc mơ du học Anh ngành Y. Hãy để lại bình luận ngay bên dưới nếu quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên còn bất kỳ thắc mắc nào EI liên hệ và hỗ trợ tốt nhất!