Nước Đức nổi tiếng thuộc top quốc gia sở hữu nền giáo dục hiện đại hàng đầu trên thế giới. Một số trường đại học đã được chính phủ miễn học phí hoàn toàn hoặc tài trợ gần như tuyệt đối mức chi phí dành cho các học sinh. Yếu tố này khá quan trọng để khiến cho nước Đức thu hút số lượng du học sinh lớn theo học mỗi năm. Nếu bạn đang ấp ủ dự định đặt chân đến đất nước này để sinh sống và học tập, thì bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm chuẩn bị trước khi lên đường đi du học Đức sau đây:

Ôn luyện thật kỹ tiếng Đức

Để tiết kiệm học phí, một số học sinh đã lựa chọn học ở trung tâm tới hết A2. Phần còn lại sau đó sẽ tự học. Bởi học hết A2 bạn đã có nền tảng nhất định cho mình. Do đó, hết A2 đủ khả năng tự tiếp nhận thông tin qua mạng. Hoặc tự ôn thi, tự tìm sách học tập.

Đặc biệt, bạn nên rủ thêm nhiều người bạn cũng đang học tiếng Đức của mình để cùng ôn tập. Mỗi tuần nên dành ra tối thiểu 2 – 3 buổi cùng nhau ôn tập. Số lượng người tham gia vào nhóm không quá nhiều. Từng thành viên cần có mục đích, trình độ tương đương nhau. Bạn cần xác định rõ, nhóm này để cùng nhau học tập, không phải người giỏi giúp người kém.

Thêm nữa, hãy cố gắng sao cho ngay lần đầu thi B1, bản thân đã đỗ. Một điều nữa bạn cần lưu ý đó là nếu có ý định thi những trường yêu cầu B2 mới bắt buộc học B2. Riêng trường yêu cầu B1 thì học mình B1 là đủ. Mặt khác, học chưa vững B1 không nên ham B2 bởi đã có nhiều học sinh Việt học hết B2 nhưng qua Đức vẫn thi trượt.

Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình đào tạo tiếng Đức của Tập đoàn EI Group tại đây: https://eigroup.vn/dao-tao-tieng-duc/

Kinh nghiệm chuẩn bị du học Đức
Kinh nghiệm chuẩn bị du học Đức

Nhanh chóng tìm cách hòa nhập với phong cách sống của người Đức

Để bản thân không bị hoang mang khi tới vùng đất mới hoàn toàn, xung quanh người lạ, bạn nên nhanh bắt kịp phong cách sống địa phương. Bên cạnh đó là chú tâm để có thể tiếp thu phong cách giảng dạy, học tập tại trường. Hậu quả của việc không làm như vậy đó là điểm thi kém, không theo kịp bài. Nếu nhiều lần trượt môn, du học sinh rất dễ bị đuổi học.

Hầu hết mỗi người Đức đều thuộc về một hội nhóm hay câu lạc bộ nào đó. Cộng đồng người Đức có thể nói là một trong những cộng đồng có gắn kết xã hội tốt nhất thế giới. Vì vậy, nếu muốn tìm kiếm hay kết nối thêm với bạn bè ở Đức, hãy gia nhập một hội nhóm mà bạn thích. Qua các hoạt động câu lạc bộ, bạn sẽ có cơ hội gặp những người có cùng chí hướng, sở thích với mình.


Người Đức nói chuyện rất thoải mái và thẳng thắn. Nếu họ hỏi “Dạo này bạn thế nào?”, họ thật sự muốn biết thêm thông tin và trò chuyện với bạn. Hãy nhiệt tình trao đổi và tâm sự nhiều hơn thay vì trả lời xã giao đơn thuần như cách mà người Mỹ dùng để chào hỏi. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kết bạn cùng sinh viên Đức cũng như quốc gia khác. Càng giao lưu nhiều, khả năng giao tiếp bằng tiếng Đức của du học sinh càng nâng cao, giúp việc hòa nhập cộng đồng sẽ dễ dàng hơn. Những trải nghiệm này cũng sẽ tạo nên kỷ niệm thú vị, đáng nhớ trong thời sinh viên.

Chi tiết xin liên hệ với Tập đoàn EI – EI Group nhé:

    Đăng ký tư vấn