Đức được xem là cái nôi văn hóa của Châu Âu và nhiều người còn xem nơi đây là nôi văn hóa của cả loài người. Nói đến Đức, người ta nghĩ ngay đến Berlin và những tòa lâu đài lộng lẫy, đến Beethoven nhà nhạc sĩ tài ba hay Albert Einstein nhà vật lý huyền thoại. Đến với nước Đức bạn sẽ như bước vào một thiên đường của những gì gọi là kiệt tác mà con người tạo ra, từ dòng nhạc cổ điển say lòng đến mùi vị thơm ngon có một không hai của những chiếc bánh mì Đức nổi tiếng hay những cỗ máy bạc tỷ huyền thoại làm nên thương hiệu ô tô đình đám trên thế giới…
Ngoài ra, đất nước Đức còn được biết đến với một nền giáo dục hàng đầu thế giới. Hầu như bất kỳ ai cũng muốn được theo học một trong những trường đại học danh tiếng ở Đức như: Đại học Heidelberg, đại học tổng Mannheim. Không chỉ với quy mô trường quốc tế mà nền giáo dục Đức còn luôn đưa thực tiễn vào giảng dạy và áp dụng những kiến thức khoa học mới nhất, hiện đại nhất. Ở Đức, bạn có thể được theo học những ngành về kỹ thuật hay y học được xem là thế mạnh của giáo dục Đức, đứng trong top đầu thế giới.

Vậy nên, với nhiều học sinh ngoại quốc, Đức là một môi trường lý tưởng để du học. Du học ngành Y tại Đức là một niềm mơ ước của rất nhiều người bởi ở đây bạn được tiếp cận với sự chuyên nghiệp và khoa học tiên tiến bậc nhất ngành y. Ngoài ra, các ngành học ở Đức cũng rất đa dạng hoặc bạn có thể lựa chọn du học Đức sau đại học.

Những nét đặc trưng của văn hóa nước Đức
Những nét đặc trưng của văn hóa nước Đức
Văn hóa đọc sách của người Đức
Là một đất nước có truyền thống lâu đời nên những nét văn hóa Đức không lẫn với bất kỳ quốc gia nào. Ở Đức bạn sẽ nhận ra một đất nước mà người ta yêu sách, tôn trọng người đối diện cũng như vị trí mà họ đang có theo một cách rất nghiêm túc. Sự thiện ý, tôn trọng và hiểu về con người, văn hóa Đức sẽ giúp bạn có được một cuộc sống khá thú vị từ đất nước đáng mến này trong suốt quá trình du học.
Theo nghiên cứu được thực hiện với Allensbach Media Market, Đức là một trong những quốc gia đi đầu về tỷ lệ người dân đọc sách với khoảng 44,6% người dân đọc ít nhất một cuốn sách một tuần và 58,3% người dân mua ít nhất một cuốn sách một năm. Các nhà xuất bản Đức cho biết đã xuất bản khoảng 94.000 cuốn sách mỗi năm và sự kiện sách quốc tế Frankfurt lớn nhất thế giới cũng được tổ chức tại Đức.
Văn hóa giao tiếp thường ngày
Trong văn hóa giao tiếp của người Đức, người đến sau là người chào hỏi, người có vị trí thấp hơn là người lên tiếng giới thiệu trước. Khi giao tiếp hàng ngày, bạn hãy tôn trọng văn hóa này, hãy để người đến sau chào hỏi, chỉ khi họ không nhìn thấy bạn thì bạn mới nên mở lời chào trước. Với người Đức, cách xưng hô cũng là một văn hóa. Văn hóa người Đức gọi tên kèm theo hàm vị, thứ bậc. Từ tiến sĩ trở lên, cái tên luôn đi kèm với tước vị. Còn lại, họ thường gọi đầy đủ tên ghép của người đối diện mình trong cuộc giao tiếp. Đó là một cách thể hiện sự tôn trọng mà văn hóa Đức lưu giữ nhiều đời nay.
Văn hóa ứng xử
Về ứng xử, bạn không nên đề cập đến các vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị trong cuộc nói chuyện bình thường. Bằng sự đồng điệu trong suy nghĩ và tương đồng trong các câu chuyện bạn sẽ mang lại bầu không khí cởi mở, thân thiện. Đó là điều mà người Đức luôn hướng đến. Đặc biệt tránh các lối nói chuyện đả kích hay phê phán, tranh luận hùng hổ.
Ngoài ra, đến Đức, bạn tuyệt đối đừng bao giờ từ chối việc nhận được cử chỉ lịch thiệp là mở cửa, cởi/mặc áo choàng từ người khác. Đó là một nét văn hóa đặc trưng thể hiện sự tôn trọng trong ứng xử của người Đức. Không nên sử dụng lời khen ngợi hay tán dương một cách lố bịch. Đất nước này yêu những gì chân thật. Nếu bạn không muốn bị cho rằng không có văn hóa ứng xử nên sử dụng lời khen đúng và đủ để làm hài lòng người đối diện.
Ngôn ngữ
Theo thống kê, hơn 95% người Đức nói ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngoài ra, chính phủ Đức công nhận bốn ngôn ngữ thiểu số khác là tiếng Sorbia, tiếng Romani, tiếng Đan Mạch và tiếng Frisian. Những ngôn ngữ này được sử dụng bởi một phần nhỏ cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Hy Lạp, Ba Lan sinh sống tại Đức.
Tuy nhiên, các trường đại học Đức thường không chấp nhận chứng chỉ các ngôn ngữ thiểu số nói trên trong hồ sơ của bạn. Để giao tiếp và học tập tại đây, du học sinh cần bổ sung kiến thức và có chứng chỉ tiếng Đức.
Tôn giáo
Ở Đức, số người theo đạo Kito chiếm khoảng 65-70%, trong đó 29% là người Công giáo. Ngoài ra, những người theo đạo Hồi chiếm khoảng 4,4% và 36% còn lại là những người không theo tôn giáo nào.

Trang phục truyền thống của Đức. Cũng như Việt Nam, mỗi một vùng, miền tại Đức sẽ có những trang phục truyền thống riêng và có đôi chút khác biệt với nhau. Ví dụ, ở Bavaria, trang phục truyền thống dành cho nam giới là quần da dài đến đầu gối, còn phụ nữ sẽ mặc váy kết hợp áo cánh và tạp dề. Bạn có thể thấy người Bavaria mặc trang phục này trong những ngày lễ truyền thống như Lễ hội bia tươi Oktoberfest.Biểu tượng
Biểu tượng của Đức thay đổi qua các giai đoạn trong lịch sử, bị ảnh hưởng bởi các sự kiện định hình văn hóa của đất nước này. Từ khi chiến thắng quân Phổ vào năm 1886, hình ảnh con đại bàng đã trở thành biểu tượng của nước Đức cho đến bây giờ. Bạn có thể thấy rất rõ hình ảnh này trên logo của đội tuyển bóng đá quốc gia Đức. Ngoài ra, cùng với Bỉ, màu sắc được gợi nhớ đến Đức nhiều nhất là đen, đỏ, vàng, cũng chính là ba màu trên quốc kỳ.
Ẩm thực
Người Đức uống rất nhiều bia, ăn xúc xích và làm nhiều loại bánh mì có hương vị khác nhau. Theo ước tính, trung bình một người dân Đức tiêu thụ khoảng 140 lít bia một năm. Đây là mức tiêu thụ bia lớn thứ hai ở châu Âu, chỉ sau Cộng hòa Czech.
Những nét đặc trưng của văn hóa nước Đức
Những nét đặc trưng của văn hóa nước Đức

    Đăng ký tư vấn